Khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động vẫn chưa tới đích

Để xử lý những DN liên tục vi phạm pháp luật lao động trong thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động (NLĐ), những năm gần đây, LĐLĐ các quận huyện, cơ quan BHXH TPHCM và NLĐ đã khởi kiện DN ra tòa, hầu mong sự phán quyết công bằng của cơ quan pháp luật. Thế nhưng, hành trình khởi kiện kéo dài mà không mang lại kết quả đã khiến NLĐ bức xúc…

3 năm theo đuổi 1 vụ kiện

Công nhân Công ty TNHH Quang Sung Vina canh giữ máy móc sau khi giám đốc công ty bỏ trốn. Ảnh: M. HƯƠNG

Cuối tháng 3-2009, thông tin từ LĐLĐ huyện Hóc Môn cho biết TAND TPHCM vừa chính thức bác đơn của công nhân (CN) kiện Công ty TNHH HaiMin Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) về hành vi nợ BHXH với lý do hết thời hiệu khởi kiện. Quyết định này đã chấm dứt hành trình gần 3 năm đi kiện của CN mà không đem lại một kết quả nào.

Bắt đầu hoạt động từ năm 1994, đến khoảng năm 2006, Công ty TNHH HaiMin Việt Nam liên tục nợ lương CN khiến tranh chấp lao động tập thể liên tục xảy ra. Đến cuối năm 2006, giám đốc công ty biến mất trong khi chưa giải quyết đầy đủ chế độ thôi việc cho CN, chưa kể khoản nợ BHXH hơn 1 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã nhận ủy quyền của CN để khởi kiện công ty. Đơn kiện được gửi lên Tòa lao động Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Tuy nhiên, tòa không chấp nhận việc LĐLĐ Hóc Môn là cơ quan đại diện khởi kiện mà yêu cầu đích thân NLĐ phải đứng ra kiện. Thế nhưng đến khi CN đứng đơn kiện ông Yang-Soo-Min, Tổng Giám đốc Công ty TNHH HaiMin Việt Nam thì sau một thời gian thụ lý, Tòa lao động, TAND TP lại trả đơn về cho TAND huyện Hóc Môn.

TAND huyện Hóc Môn nhận đơn một thời gian rồi lại chuyển ngược trở lên TAND TP với lý do giám đốc công ty là người nước ngoài - đối tượng không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa quận huyện. Thêm vào đó, TAND huyện Hóc Môn cũng cho rằng trụ sở chính của công ty không nằm trên địa bàn huyện nên không thể giải quyết.

Đơn kiện tiếp tục nằm chờ ở TAND TP mấy tháng trời. Sau đó, TAND TP đã yêu cầu người khởi kiện phải nộp bảng lương và danh sách lao động của công ty. Tuy nhiên không hiểu sao cách đây mấy ngày, TAND TP đã mời CN lên và thông báo đã hết thời hiệu khởi kiện.

Tiếp tục làm văn bản báo cáo...

Cũng cần nói thêm rằng, ngay sau giám đốc Công ty HaiMin bỏ trốn, các cơ quan chức năng mới vỡ lở chuyện toàn bộ máy móc, nhà xưởng của công ty đều là đồ... đi thuê. Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở LĐTB-XH, UBND huyện Hóc Môn đã có cuộc họp thống nhất cách giải quyết là niêm phong toàn bộ máy móc của công ty trong khi chờ xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Để bảo quản máy móc của mình, Công ty Cho thuê tài chính Kaxim đã cử bảo vệ túc trực canh giữ. Khoảng cuối năm 2007, vì muốn giải quyết dứt điểm sự việc, tháo niêm phong cho máy móc để đầu tư trở lại, Công ty Kaxim chấp nhận trả tiền trợ cấp thôi việc cho một bộ phận CN Công ty HaiMin dù việc này không thuộc phần trách nhiệm của Kaxim.

Thế nhưng, khi hay tin này, toàn bộ CN Công ty HaiMin, kể cả những CN đã nghỉ việc trước đó cũng kéo về đòi nhận tiền. Trước áp lực quá lớn, vượt quá khả năng chi trả, Kaxim không thể thực hiện ý định trên. Đến nay ròng rã đã 3 năm, sự việc vẫn không được giải quyết. 11 cỗ máy dệt kim trị giá khoảng 832.000 USD vẫn bị niêm phong trong khi quyền lợi của NLĐ mất trắng.

Chiều 25-3, đại diện LĐLĐ huyện Hóc Môn cho biết, LĐLĐ huyện chỉ còn cách… tiếp tục làm văn bản báo cáo sự việc để xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan cũng như của UBND TP.

Mai Hương

Nợ đóng BHXH: 2.000 tỷ đồng

(SGGP). – Ngày 26-3, tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá tình hình thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo ông Martin Rama, quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Việt Nam đang có những thành tựu lớn trong quá trình xây dựng hệ thống BHXH.

Sau 2 năm thực hiện Luật BHXH, tính đến cuối năm 2008, cả nước có 8,527 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 67% số lao động thuộc diện tham gia bắt buộc. Bên cạnh đó, trên 6.200 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chủ yếu là những người trước đó đã tham gia BHXH bắt buộc. Số tiền nợ đóng BHXH là 2.000 tỷ đồng, chiếm 7,0% tổng số phải thu theo chỉ tiêu được giao, nợ đọng tập trung chủ yếu ở khu vực doanh nghiệp.

L.Nguyên

Đơn kiện bị chuyển lòng vòng

Cho đến nay, cơ quan BHXH TPHCM đã kiện 5 công ty nợ đọng BHXH nhưng không thu được kết quả. Nhiều vụ, đơn kiện bị chuyển đi, trả lại nhiều lần. Cụ thể: Sau khi thụ lý đơn kiện Công ty TNHH Vina Haeng Woon Industry, TAND Q8 chuyển đơn lên TAND TPHCM với lý do nguyên đơn có yêu cầu áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với giám đốc công ty là người nước ngoài - điều này vượt thẩm quyền của TAND cấp quận huyện nhưng sau đó, TAND TP đã chuyển ngược đơn về tòa cấp quận.

Vụ khởi kiện Công ty Lucky VN và Công ty TNHH Anjin cũng rơi vào tình trạng tương tự. Sau khi thụ lý hồ sơ được 3 tháng, TAND quận Bình Tân đã trả lại đơn kiện với lý do hết thời hiệu khởi kiện.

Cơ quan BHXH TP liên tiếp có hai văn bản khiếu nại, TAND quận Bình Tân mới nhận lại đơn nhưng rồi lại chuyển đơn kiện lên TAND TP với lý do việc áp dụng biện pháp khẩn cấp cấm xuất nhập cảnh với giám đốc công ty là vượt quá thẩm quyền. Tiếp đó, đầu tháng 3-2009, TAND TP lại chuyển ngược đơn kiện về TAND quận Bình Tân vì lý do ông Oh Myung Soo, giám đốc công ty không thuộc đối tượng bị tạm hoãn xuất cảnh, TAND TP không thể cấm xuất cảnh đối với ông này…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 27-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) để xét kháng cáo của 6 bị cáo sau khi bản án sơ thẩm được tuyên đầu năm 2021.