Khởi sắc đổi mới sáng tạo ở trường nghề

Những dự án sáng tạo thiết bị dạy học hay sản phẩm khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường của sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM được doanh nghiệp, cộng đồng đánh giá cao bởi tính gần gũi, sát với thực tiễn và dễ áp dụng. Đó được xem là sự khởi sắc trong đổi mới sáng tạo ở nhà trường hướng đến phục vụ đời sống.

Những dự án khởi nghiệp tiền tỷ

Hơn một tuần sau vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB-XH) tổ chức, sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Vân, Trường Cao đẳng Công thương TPHCM, và các thành viên vẫn còn cảm giác lâng lâng.

Cẩm Vân khoe: “Sau khi giành giải nhất cuộc thi, dự án Máy đo huyết áp thông minh - GAC của nhóm em đã được 2 doanh nghiệp đầu tư gần 1 tỷ đồng để hoàn thiện sản phẩm thương mại”.

Ý tưởng của dự án là tạo ra máy đo huyết áp và nhịp tim thông minh với thiết kế tinh gọn, giảm 50% trọng lượng so với máy đo huyết áp điện tử trên thị trường. Nhóm đã thay thế màn hình điện tử bằng cách tận dụng màn hình điện thoại di động sẵn có và sử dụng những linh kiện, cảm biến có chất lượng tương đương với các dòng máy nổi tiếng hiện nay trên thị trường, giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cho thiết bị.

Đặc biệt, giá thành 300.000 đồng/máy, chỉ bằng 25% so với giá các máy khác trên thị trường. Với giao diện đơn giản trên màn hình điện thoại thông minh, hầu hết các đối tượng đều có thể sử dụng được máy đo huyết áp thông minh GAC. Chỉ với một chạm, người sử dụng có thể đo được huyết áp, lưu lại lịch sử, phân tích, đánh giá tình trạng sức khỏe và có được các lời khuyên, gợi ý… Đồng thời, máy còn được cài đặt để có thể tự động thông báo cho người thân hoặc gọi cấp cứu 115 khi phát hiện dấu hiệu bất thường, nghiêm trọng về sức khỏe.

Tương tự, dự án Ứng dụng định vị sơ đồ vị trí, có hiển thị bản đồ tương tác - DefiMaps của nhóm 4 sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM sau khi đoạt giải nhất cuộc thi nói trên, đã được một doanh nghiệp tại Công viên Phần mềm Quang Trung đầu tư 2 tỷ đồng để phát triển và một cá nhân khác đầu tư 200 triệu đồng để góp vốn phát triển ứng dụng.

Theo sinh viên Trần Minh Tâm (Khoa CNTT, Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM, thành viên nhóm dự án), DefiMaps có tính năng tìm kiếm như Google Maps nhưng chức năng DefiMaps chủ yếu là định vị người dùng tại các địa điểm công cộng. Lợi ích của DefiMaps là ứng dụng trong các khuôn viên đông người. Chẳng hạn như khi người dân đến bệnh viện thăm khám bệnh, khi mở ứng dụng DefiMaps, người dùng có thể xác định mình đang đứng ở vị trí nào của bệnh viện. Ứng dụng còn cung cấp sơ đồ khuôn viên bệnh viện, sơ đồ nhiều lớp các tòa nhà bệnh viện với từng khoa, phòng cụ thể.

Trên đây là 2 trong số nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên trường nghề đạt được kết quả tích cực khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với gần 400 cơ sở giáo dục nghề nghiệp của thành phố hiện nay, mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều có câu lạc bộ, trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo… đã giúp các sinh viên, học viên thêm nhiều cơ hội thể hiện ý tưởng.

Giúp học viên thành thạo kỹ năng

Không chỉ sinh viên, nhiều thầy cô giáo trường nghề cũng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bằng những mô hình, học cụ, đặc biệt có những thiết bị dạy học giúp cơ sở tiết kiệm được hàng tỷ đồng ngân sách nếu mua hay nhập thiết bị từ nước ngoài về giảng dạy.

Khởi sắc đổi mới sáng tạo ở trường nghề ảnh 1  Thầy Lâm Đức Sinh, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM, hướng dẫn sinh viên thực hành  trên mô hình máy tiện CNC mini

Mô hình máy bào ngang của các thầy Đặng Nguyễn Nhân, Nguyễn Đăng Khoa, Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Văn Thông (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) được đánh giá rất hữu ích cho kiến thức và kỹ năng của sinh viên.

ThS Nguyễn Văn Vũ, Phó Trưởng khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, chia sẻ: “Các thầy thực hiện đề tài này trong vòng 6 tháng, tập trung nghiên cứu thiết kế và chế tạo mô hình máy bào ngang nhằm mục đích làm sinh động thêm bài giảng máy cắt và phong phú hơn trong công nghệ gia công cơ tại xưởng. Máy bào ngang này dễ thao tác, có nhiều chức năng như gia công các mặt phẳng, rãnh bậc, bề mặt định hình, đồng thời gia công được với các vật liệu như nhựa, đồng, nhôm và một số vật liệu mềm khác. Máy được sử dụng trong giảng dạy các môn học lý thuyết cắt gọt kim loại, máy cắt, thực hành xưởng và có thể gia công sản xuất đơn chiếc… Vì vậy, thiết bị sẽ được nhân rộng sử dụng cho toàn bộ các tiết giảng máy cắt và thực hành xưởng”.

Trong khi đó, mô hình thực hành robot của nhóm giảng viên Trầm Tiến Thịnh, Nguyễn Kim Đăng, Hoàng Minh Hạnh (Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức TPHCM - đoạt giải nhì Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII-2022) được đánh giá rất cần thiết với sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và tự động hóa công nghiệp. Mô hình thực hành robot tạo cơ hội cho sinh viên làm quen với robot công nghiệp sát với thực tế, nâng cao kỹ năng lập trình và mô phỏng hệ thống tự động hóa với robot công nghiệp…

Không chỉ vậy, một số mô hình khác như mô hình thực hành công nghiệp 4.0 của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TPHCM; mô hình máy ép khuôn nhựa của Trường Cao đẳng Nghề TPHCM; mô hình máy tiện CNC mini của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM (đoạt giải ba Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII-2022)... được các chuyên gia đánh giá cao trong đào tạo lý thuyết và thực hành cho nhiều ngành nghề.

Điều này giúp sinh viên tiếp cận được với công nghệ mới, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Từ thực tế đó cho thấy đổi mới sáng tạo trong các trường nghề ngày càng khởi sắc và rất cần được tạo thêm điều kiện để phát triển.

Đọc nhiều nhất

Thời đại 4.0, học sinh có thể tham gia các lớp học tập xuyên biên giới. Ảnh: QUANG PHÚC

Tạo dựng “trường học số”

Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá, Covid-19 vừa là thách thức, vừa là phép thử quan trọng để đánh giá sự sáng tạo, thích ứng của ngành giáo dục, giáo viên, học sinh trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường bắt buộc phải đi để hướng đến hoạt động dạy và học thời 4.0.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.