Khởi tố, bắt tạm giam nhóm người Trung Quốc trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất cả nước

SGGPO
Công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 8 đối tượng (chủ yếu là người Trung Quốc) trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước vừa bị triệt phá vào đầu tháng 8-2019.

Tin liên quan

Công an bắt giữ nhiều đối tượng người Trung Quốc.

Công an bắt giữ nhiều đối tượng người Trung Quốc.

Liên quan đến vụ “Phát hiện đường dây sản xuất ma túy lớn nhất cả nước” như Báo SGGP đã thông tin, đến nay, công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 8 đối tượng (gồm 7 người mang quốc tịch Trung Quốc và 1 người Việt gốc Hoa) vì liên quan đến đường dây này.

Nhóm đối tượng gồm: Cai Zi Li (tên gọi khác là Thái Tự Lực, SN 1963, là đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất ma tuý), Song Jian Huang (tên gọi khác là Tống Kiến Hoàng, SN 1963), Lyu Yu Zhong (tên gọi khác là Lữ Dư Trọng, SN 1975), Yang Yuan De (tên gọi khác là Dương Viễn Đức, SN 1964), Huang Shan Yuang (tên gọi khác là Hoàng  Sơn Nguyên, SN 1990), Zhang Qin Shu (SN 1961), Cai Si Yuan (tên gọi khác là Thái Tư Viện, SN 1946) cùng ngụ Trung Quốc và Sàn Khuấn Sáng (tên gọi khác là Tức Trần, SN 1976, trú tại quận Bình Tân, TPHCM).

Đồng thời, Công an Trung Quốc cũng khởi tố, tạm giam 18 đối tượng có liên quan đến đường dây sản xuất ma tuý do Cai Zi Li cầm đầu,

Theo điều tra, sáng ngày 6-8, hàng trăm trinh sát của nhiều đơn vị như: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04), Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị như: A06, A07, A08, C09, K02 cùng nhiều đơn vị Công an các tỉnh thành như: Kom Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TPHCM và lực lượng Bộ đội Biên phòng đã ập vào bất ngờ kho xưởng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đồng An Viên.

Khởi tố, bắt tạm giam nhóm người Trung Quốc trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất cả nước ảnh 1
Khởi tố, bắt tạm giam nhóm người Trung Quốc trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất cả nước ảnh 2 Công an phong toả hiện trường.

Lúc ập vào bên trong có 7 đối tượng người Trung Quốc, có 4 đối tượng đang nằm ngủ và 3 đối tượng đang sản xuất ma túy. Do quá bất ngờ nên các đối tượng không kịp phản ứng nên bị lực lượng khống chế.

Cùng thời điểm, nhiều tổ trinh sát khác tiến hành ập vào khám xét nhiều điểm ở các tỉnh, thành như: Kom Tum, Bình Dương, Bình Định, TPHCM
Trong đó, có 2 kho xưởng của Công ty TNHH Hoàng Ngân Phát (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và 1 kho xưởng ở phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).
Khởi tố, bắt tạm giam nhóm người Trung Quốc trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất cả nước ảnh 3 Kho xưởng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đồng An Viên chứa 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong nhiều thùng phi, can nhựa, xô chậu… và khoảng 20 tấn thiết bị, máy móc, phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy.

Tại kho hàng ở tỉnh Kom Tum, công an thu giữ khoảng 150 lít dung dịch. Qua giám định số dung dịch này có chứa ma túy đá Methamphetamine, 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong nhiều thùng phi, can nhựa, xô chậu… và khoảng 20 tấn thiết bị, máy móc, phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy.

Tại Công ty TNHH Hoàng Ngân Phát (TP Quy Nhơn, Bình Định), công an thu giữ: 52 thùng phuy bên trong chứa hóa chất, 50 bao chứa hóa chất, tiền chất, 2 xô nhựa hình trụ tròn bên trong chứa các chất lỏng…

Còn tại kho phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn) công an thu giữ 350 bao hóa chất (loại 25kg/bao), 98 phi loại 200 lít, 84 can loại 30 lít… 

Tổng 3 kho hàng công an thu giữ khoảng 30 tấn tiền chất, hoá chất để phục vụ cho sản xuất ma tuý cùng nhiều máy móc, dụng cụ dùng để sản xuất ma tuý.

Khởi tố, bắt tạm giam nhóm người Trung Quốc trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất cả nước ảnh 4 Tổng 3 kho hàng công an thu giữ khoảng 30 tấn tiền chất, hoá chất để phục vụ cho sản xuất ma tuý cùng nhiều máy móc, dụng cụ dùng để sản xuất ma tuý.

Công an đã bắt giữ Cai Zi Li và 7 người khác, trong số này có 7 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc, 1 đối tượng là người Việt gốc Hoa.

Được biết, đối tượng Cai Zi Li cầm đầu đường dây sản xuất ma tuý bị triệt phá có nhiều tiền án về ma tuý ở Trung Quốc. Trong đó, Cai Zi Li có 1 án chung thân, mới được đặc xá tha tù thì sang Việt Nam phạm tội.

Liên quan đến vụ án này, phía Công an Trung Quốc cũng đã bắt 22 đối tượng có liên quan đến đường dây sản xuất ma tuý do Cai Zi Li cầm đầu.

Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng khai nhập cảnh vào Việt Nam rồi tìm các kho xưởng để thuê. Sau đó, chúng vận chuyển máy móc thiết bị tới các kho xưởng rồi sản xuất ma túy.  

Quá trình điều tra, Công an Việt Nam đã khởi tố, bắt tạm giam 8 đối tượng. Còn phía Công an Trung Quốc khởi tố, bắt tạm giam 18 đối tượng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 3-4-2020 đã có 1.030.185 ca xác nhận mắc Covid-19, có 54.194 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 245.380 ca mắc, 6.095 ca tử vong; Italy: 117.710 ca mắc, 13.915 ca tử vong; Tây Ban Nha: 115.242 ca mắc, 10.935 ca tử vong; Trung Quốc: 81.620 ca mắc, 3.322 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 237 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 85 ca đã được chữa khỏi.

An ninh - trật tự

Cà Mau: Liên tiếp bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy

Ngày 3-4, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Phòng cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ dừng phương tiện xe máy BKS 69B1- 309.78 (do Nguyễn Thị Dung, tự Lùn, 27 tuổi, ngụ phường 7, TP Cà Mau) để kiểm tra.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP