Không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì ngại chức vụ cao

Sáng ngày 9-3, trong phần trình bày của mình liên quan tới vụ án, bị cáo Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc) thừa nhận, dù biết Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam nợ tiền, nhưng không dám đòi vì nghĩ vị trí của ông Thanh cao nên không tiện.

Trong quá trình thẩm vấn các bị cáo và đề nghị người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trình bày nội dung sự việc, nổi lên việc bị cáo Đỗ Văn Hồng thừa nhận một số nội dung liên quan với vi phạm pháp của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Ông Đỗ Văn Hồng là một trong số 12 người bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử trong vụ án thất thoát hơn 543 tỷ đồng tại Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học (PVB) và Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì ngại chức vụ cao ảnh 1 Các bị cáo tại tòa

Trước đó, năm 2019, Đỗ Văn Hồng đã nhận 13 năm tù về hành vi “cố ý làm trái” tại dự án Xơ sợi Dầu khí. Tại vụ án ông Đinh La Thăng, ông Hùng tiếp tục bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo điều tra, năm 2009, PVC góp 2,5 tỷ đồng (tức 5%) để thành lập PVC Kinh Bắc và ký hợp đồng số 173 cho PVC Kinh Bắc thi công một số hạng mục tại nhà máy Polyester Đình Vũ với giá trị hơn 132 tỷ đồng.  

Quá trình này, Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch PVC bàn bạc với Đỗ Văn Hồng việc tìm mua đất xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hồng giới thiệu khu đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đang được rao bán với giá 23,8 tỷ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đồng ý và thống nhất sẽ dùng chức vụ của mình để PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng theo hợp đồng số 173 để có tiền mua đất dù việc này trái quy định.

Đến năm 2010, các bị cáo Thanh, Hồng bàn bạc việc tăng vốn điều lệ của PVC Kinh Bắc từ 50 tỷ lên 150 tỷ đồng. Do các cổ đông khác góp được 129 tỷ đồng, bị cáo Hồng gửi văn bản đề nghị PVC góp 21 tỷ đồng còn lại cho đủ số 150 tỷ đồng.

Trịnh Xuân Thanh sau đó lợi dụng việc này để hợp thức hóa 25 tỷ đồng dùng để mua đất ở Tam Đảo. Theo cáo trạng, bị cáo Thanh đã yêu cầu cấp dưới tại PVC làm thủ tục chuyển số 25 tỷ đồng tạm ứng tiền góp vốn, nâng tỷ lệ góp tại PVC Kinh Bắc lên 15,67%.

Song song với đó, Trịnh Xuân Thanh lập Công ty Mai Phương, nhờ cha đẻ là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên và dùng doanh nghiệp này mua lại khu đất 3.400m2 trên của PVC Kinh Bắc với giá đúng 23,8 tỷ đồng nhưng nợ lại 3 tỷ đồng, đến nay chưa thanh toán.

Năm 2016, Công ty Mai Phương cùng khu đất được vợ Trịnh Xuân Thanh bán cho người khác với giá 45 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất trên.

Viện Kiểm sát cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng tiền góp vốn của PVC vào PVC Kinh Bắc để mua khu đất tại Tam Đảo. Tại tòa, Đỗ Văn Hồng thừa nhận đã giúp Trịnh Xuân Thanh mua khu đất tại Tam Đảo nói trên và đến nay, bị cáo Thanh vẫn nợ 3 tỷ đồng.

Tại tòa, kiểm sát viên đặt câu hỏi đối với bị cáo Hồng, tại sao không đòi số tiền này? Ông Hồng cho rằng, mình có đòi ông Trịnh Xuân Giới và ông ấy hứa sẽ trả làm 2 lần nhưng chỉ nói chuyện, không đòi bằng văn bản.

Trong khi đó, kiểm sát viên dẫn lời khai tại giai đoạn điều tra thể hiện, ông Hồng từng khai không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì vị trí của người này quá cao. Đỗ Văn Hồng lý giải: “Khi đó, điều tra viên hỏi tôi sao không kiện đòi tiền hoặc áp dụng các biện pháp dân sự khác, tôi trả lời vị trí của ông Thanh cao nên tôi không kiện”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Ngày 21-9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam và đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".