Không để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng kết quả bầu cử

(SGGP).- Chiều 26-3, tại cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban bầu cử HĐND các quận, huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Ủy ban bầu cử các quận, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó lưu ý việc biên soạn tài liệu tuyên truyền phải thật rõ, gọn, đúng pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sinh động; đặc biệt lưu ý quan tâm đến công tác tuyên truyền miệng.

Cùng với đó, hoạt động tập huấn công tác bầu cử phải làm thật nhuyễn vì khi tập huấn càng nhuyễn thì hiệu quả càng tốt. Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhấn mạnh, tổ bầu cử không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Ủy ban bầu cử các quận - huyện lựa chọn, bố trí nhân sự tại các tổ bầu cử phải đảm bảo sức khỏe, có kinh nghiệm, linh hoạt, nhanh nhẹn xử lý tốt các vấn đề. Một vấn đề khác mà đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhắc nhở là thùng phiếu phải đảm bảo an toàn, không được làm bằng giấy và kích thước phải đảm bảo đúng quy định. “Ngân sách phục vụ bầu cử không thiếu, nhưng phải sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nhất”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Trả lời một số vấn đề mà Ủy ban bầu cử các quận, huyện đặt ra tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho rằng không có quy định mẫu hướng dẫn nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên. Định hướng là số lượng chương trình hành động của ứng cử viên ngắn gọn, súc tích khi trình bày, thể hiện trong 1 trang A4. Về nội dung, ứng cử viên sẽ quyết định trong chương trình hành động của mình. Đối với ý kiến đề nghị cho học sinh nghỉ học vào ngày 23-5, tức là sau ngày bầu cử, theo ông Trương Văn Lắm, hướng đề xuất của Sở Nội vụ là cho học sinh nghỉ học vào ngày thứ bảy tại những điểm trưng dụng phòng học làm nơi bỏ phiếu để phục vụ công tác trang trí điểm bầu cử theo quy định. Ngay khi hoàn tất công tác bầu cử, các lực lượng tại địa phương sẽ hỗ trợ thu dọn trả lại mặt bằng cho lớp học để duy trì bình thường trong ngày hôm sau.

Riêng ý kiến đối với người mất năng lực hành vi dân sự, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, bầu cử là quyền nhân thân của người dân nên gặp trường hợp người bị bệnh tâm thần cư trú nhưng không có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của tòa án thì chính quyền địa phương phải phối hợp với gia đình để đưa đến cơ quan chức năng giám định và phải có kết luận của hội đồng y khoa để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP