Không dùng quỹ tiền thưởng của người lao động chia cho lãnh đạo

(SGGP).- Ngày 9-10, TPHCM tập huấn các quy định pháp luật về lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với các công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu cho 400 lãnh đạo, viên chức quản lý, kế toán trưởng, kiểm soát viên tại các sở, ban ngành, quận huyện, tổng công ty, công ty nhà nước.

Tại buổi tập huấn, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ LĐTB-XH) nhận được nhiều câu hỏi lo lắng về lương, thưởng của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước. Nhiều người băn khoăn: một số người lao động có lương cao hơn cả viên chức quản lý doanh nghiệp, vậy doanh nghiệp phải làm sao; trường hợp quản lý doanh nghiệp kiêm các nhiệm vụ khác (kiêm trưởng phòng) trong công ty thì có được lấy quỹ lương, thưởng của người lao động chia cho lãnh đạo; người lao động đi nghỉ mát (500.000 đồng/người), lãnh đạo đi cùng thì có được dùng quỹ của người lao động thanh toán khoản tiền đó không; lãnh đạo trước vi phạm khiến doanh nghiệp thua lỗ, nếu lương của lãnh đạo mới dựa trên hiệu quả sản xuất kinh doanh trước đó thì thiệt cho lãnh đạo mới; lương của viên chức quản lý xếp theo hạng doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp tụt hạng vậy lương của người quản lý có tụt theo không…

Bà Tống Thị Minh cho rằng, quỹ của đối tượng nào thì dùng cho đối tượng ấy, không được dùng quỹ tiền thưởng của người lao động để chia cho viên chức quản lý. Các doanh nghiệp phải công khai các khoản thu nhập của viên chức quản lý doanh nghiệp lên trang web công ty và gửi về chủ sở hữu. Về trường hợp “quýt làm, cam chịu” - lương lãnh đạo mới bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thua lỗ bởi lãnh đạo cũ, bà Tống Thị Minh yêu cầu các đơn vị báo cáo cho chủ sở hữu để giải quyết.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC