Không dùng quỹ tiền thưởng của người lao động chia cho lãnh đạo

(SGGP).- Ngày 9-10, TPHCM tập huấn các quy định pháp luật về lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với các công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu cho 400 lãnh đạo, viên chức quản lý, kế toán trưởng, kiểm soát viên tại các sở, ban ngành, quận huyện, tổng công ty, công ty nhà nước.

Tại buổi tập huấn, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ LĐTB-XH) nhận được nhiều câu hỏi lo lắng về lương, thưởng của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước. Nhiều người băn khoăn: một số người lao động có lương cao hơn cả viên chức quản lý doanh nghiệp, vậy doanh nghiệp phải làm sao; trường hợp quản lý doanh nghiệp kiêm các nhiệm vụ khác (kiêm trưởng phòng) trong công ty thì có được lấy quỹ lương, thưởng của người lao động chia cho lãnh đạo; người lao động đi nghỉ mát (500.000 đồng/người), lãnh đạo đi cùng thì có được dùng quỹ của người lao động thanh toán khoản tiền đó không; lãnh đạo trước vi phạm khiến doanh nghiệp thua lỗ, nếu lương của lãnh đạo mới dựa trên hiệu quả sản xuất kinh doanh trước đó thì thiệt cho lãnh đạo mới; lương của viên chức quản lý xếp theo hạng doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp tụt hạng vậy lương của người quản lý có tụt theo không…

Bà Tống Thị Minh cho rằng, quỹ của đối tượng nào thì dùng cho đối tượng ấy, không được dùng quỹ tiền thưởng của người lao động để chia cho viên chức quản lý. Các doanh nghiệp phải công khai các khoản thu nhập của viên chức quản lý doanh nghiệp lên trang web công ty và gửi về chủ sở hữu. Về trường hợp “quýt làm, cam chịu” - lương lãnh đạo mới bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thua lỗ bởi lãnh đạo cũ, bà Tống Thị Minh yêu cầu các đơn vị báo cáo cho chủ sở hữu để giải quyết.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />