Về hiện tượng lún đất ở Thừa Thiên- Huế

Không nên thêu dệt tin đồn thất thiệt

Khoảng 10 giờ ngày 12-2, trong lúc gia đình ông Trần Nghé (79 tuổi, ở thôn An Lưu, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, TT-Huế) đổ đất và dầm đất để xây sân bằng bê tông thì một khoảng đất 1m2 bỗng nhiên bị lún sâu, nước từ dưới lòng đất phun lên.

Người dân tò mò đến xem hiện tượng lún đất lạ ở xã Phú Mỹ.

Tiếp đó, khi xe công nông chở cát sạn chạy vào sân thì cả mặt sân hơn 20m2 bị lún dần, tạo thành một vũng bùn lầy. Ông Nghé lấy que dò độ loãng của đất, thấy sâu hơn 3m… Thấy lạ, gia đình ông Nghé cho dừng việc xây sân và báo cho chính quyền địa phương.

Sau chưa đầy 2 giờ, sự việc đã loan nhanh thành tin đồn thất thiệt “Phú Mỹ đang có động đất lớn”, khiến hàng ngàn người dân ở các địa phương lân cận và TP Huế tò mò kéo đến xem, làm tắc nghẽn nhiều đoạn đường trên tỉnh lộ 49 trong suốt 2 ngày liền (12 và 13-2).

Sáng 13-2, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên- Huế, Phòng TN-MT huyện Phú Vang và UBND xã Phú Mỹ đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra sự việc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cái Văn Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên nước khoáng sản và khí tượng thủy văn, Sở TN-MT cho biết: “Muốn có kết luận chính xác về hiện tượng này, cần có các công trình nghiên cứu cẩn thận. Hiện nay, theo đánh giá sơ bộ ban đầu của đoàn kiểm tra thì đây là hiện tượng một túi nước cục bộ. Phương án khắc phục trước mắt là đề nghị gia đình rào lại khu vực đó. Đồng thời cho đào một hố sâu khoảng 1,5 m tại khu vực đất bị nhão và lún rồi đổ cát vào để hút nước”.

Khi chưa có kết luận của các ngành chức năng về sự việc trên, người dân không nên thêu dệt tin đồn thất thiệt.
 

TH.S.

Các tin, bài viết khác