Khu nhà đất số 20 Nguyễn Thị Minh Khai quận 1 TPHCM - Bị cho thuê, bán sai quy định

Khu nhà đất số 20 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM được xác lập sở hữu Nhà nước diện nhà cơ quan hành chính chế độ cũ. Năm 1981, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM (nay là Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP, đơn vị được giao quản lý khu nhà đất trên) ký hợp đồng cho Công ty Giống gia cầm miền Nam (nay là Công ty cổ phần Giống gia cầm miền Nam) thuê làm trụ sở văn phòng. Một thời gian sau, một phần khu đất đã được biến hóa thành nhà của 5 hộ dân.

  • “Vô tư” bán nhà do đơn vị khác quản lý

Tuy mục đích thuê mặt bằng là làm trụ sở văn phòng nhưng Công ty Giống gia cầm miền Nam qua các thời kỳ đã tự ý sử dụng một phần đất phía trước mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai để bố trí cho 5 hộ cán bộ, nhân viên xây dựng nhà ở.

Cụ thể, tháng 5-1989 cấp một nền nhà bỏ trống diện tích 48m² cho ông Phạm Tài Nho để gia đình ông tự xây cất; tháng 11-2000 đổi căn nhà đã cấp trước đó cho ông Nguyễn Đình Trung sang căn nhà khác có vị trí mặt tiền với diện tích 72m²; cấp cho ông Ngô Giản Luyện căn nhà diện tích 90,1m² ở mặt tiền đường; cấp cho ông Huỳnh Văn Đáo căn nhà 49,75m²; cấp căn nhà có diện tích 54m² cho bà Phạm Thị Mai Phương.

Một phần khu nhà đất số 20 đường Nguyễn Thị Minh Khai quận 1 được bán sai quy định. Ảnh: L.T.HÂN

Tất cả những trường hợp này đều được Công ty Quản lý nhà quận 1 ký hợp đồng cho thuê nhà, sau đó được UBND quận 1 cho phép bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất ở với giá từ 21,3 triệu đồng đến 156,4 triệu đồng, rồi được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Tại kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng, bán nhà ở đối với khu nhà đất số 20 đường Nguyễn Thị Minh Khai quận 1, Thanh tra TPHCM nhận định: “Việc lãnh đạo Công ty Giống gia cầm miền Nam các thời kỳ tạm cấp nhà đất cho 5 hộ cán bộ, nhân viên của công ty là sai thẩm quyền. UBND quận 1 quyết định cho hợp thức hóa nhà ở, ký hợp đồng, duyệt bán nhà ở theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ là sai thẩm quyền, sai quy định vì khu nhà đất này do Công ty Quản lý kinh doanh nhà quản lý”.

Theo quy định của pháp luật, lẽ ra phải thu hồi đất, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã cấp nhưng do các hộ có quá trình sử dụng nhà đất ổn định, nếu thu hồi sẽ gặp khó khăn trong tổ chức di dời, bồi thường thiệt hại, ổn định cuộc sống cho các hộ nên các cơ quan chức năng thống nhất ý kiến là cần xác định nghĩa vụ tài chính các hộ phải nộp bổ sung.

  • Cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm

Việc cho thuê, bán 5 căn nhà sai quy định có thể diễn ra như trên cũng có phần trách nhiệm của nhiều đơn vị quản lý có liên quan. Từ năm 1981 đến năm 2010, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP ký 7 hợp đồng cho Công ty Giống gia cầm miền Nam thuê nhà nhưng không tổ chức kiểm tra, đối chiếu thực tế sau mỗi lần ký lại hợp đồng cho thuê nhà. Bên thuê nhà tự ý xây dựng, bố trí cấp nhà cho cán bộ nhân viên công ty làm nhà ở, dẫn đến một phần tài sản được giao quản lý bị xà xẻo, qua nhiều thủ tục biến thành nhà tư nhân.

Đến khi đơn vị này có công văn gửi Sở Địa chính – Nhà đất (nay là Sở Xây dựng) đề nghị UBND quận 1 hủy quyết định hợp thức hóa nhà cho bà Phạm Thị Mai Phương thì Sở Địa chính - Nhà đất không có ý kiến chỉ đạo. Ngoài ra, việc cho thuê và bán căn nhà trong khu đất số 20 đường Nguyễn Thị Minh Khai cho bà Mai Phương cũng không đúng, bởi vào thời điểm đó gia đình bà đang thuê nhà sở hữu Nhà nước tại địa chỉ 81/10 (lầu 1) đường Nguyễn Văn Giai quận 1. Do buông lỏng quản lý, UBND quận 1 không phát hiện được điều này và sau đó cũng không thu hồi căn nhà ở đường Nguyễn Văn Giai, tiếp tục cho gia đình bà Phương sử dụng.

Với những sai phạm trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo giao Chủ tịch UBND quận 1 tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân là lãnh đạo UBND quận trong việc ban hành các quyết định hợp thức hóa nhà, cho thuê và bán nhà ở theo Nghị định 61/CP của Chính phủ đối với 5 hộ dân; đồng thời sớm lập thủ tục thu hồi căn nhà số 81/10 (lầu 1) đường Nguyễn Văn Giai phường Đa Kao quận 1 để giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 quản lý.

Những tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác tham mưu cho UBND quận 1 cũng như quản lý khu nhà đất 20 Nguyễn Thị Minh Khai quận 1 cũng phải bị kiểm điểm, chịu hình thức xử lý do thiếu trách nhiệm. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án