Khủng hoảng bãi đậu máy bay

SGGP
Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, luôn có tới 20.000 máy bay khắp thế giới ở nhiều độ cao khác nhau, do vậy hệ thống bãi đậu không được thiết kế cho tất cả số lượng máy bay đó cùng một lúc.

Hàng loạt máy bay của hãng Luffthansa (Đức)  đang nằm ở sân bay

Hàng loạt máy bay của hãng Luffthansa (Đức) đang nằm ở sân bay

Đầu tháng 3, do các biện pháp phong tỏa tại nhiều nước chống lây lan dịch Covid-19, hầu như tất cả hãng hàng không trên thế giới đều giảm hoặc ngừng tất cả chuyến bay dẫn đến việc thiếu bãi đậu máy bay trầm trọng.

Hãng Delta Air Lines của Mỹ đã ngừng bay 70% chuyến bay, tương đương cần bãi đậu cho ít nhất một nửa đội bay của mình - hơn 600 chiếc. Trước tình hình này, hãng máy bay này tăng tốc cho “nghỉ hưu” các máy bay cũ như MD-88/90 và một số máy bay Boeing 767. Hãng Qantas của Australia đang tạm thời để không 150 máy bay, gồm A380, Boeing 747 và Boeing 787-9. Hãng cho biết đang tiến hành các cuộc thảo luận với các sân bay và chính phủ các nước về việc thuê bãi đậu cho các máy bay này.

Tại Đức, tập đoàn Lufthansa đang giảm tới 90% công suất các tuyến đường bay dài. Và hãng đã thông báo tổng cộng 23.000 chuyến bay ngắn, trung bình và dài đã bị hủy bỏ trong thời gian từ 29-3 đến 24-4. Hãng hàng không giá rẻ châu Âu Ryanair dự kiến sẽ giảm tới 80% chuyến bay trong tháng 4 và tháng 5, thừa nhận rằng cần bãi đậu tương đương một căn cứ của hạm đội. Sự phức tạp về hậu cần tại nơi đậu hàng ngàn máy bay thậm chí còn phức tạp hơn các kỹ thuật cần thiết khi bảo trì máy bay đang hoạt động.

Để đảm bảo máy bay được bảo trì theo cách cho phép quay trở lại phục vụ bất cứ lúc nào cần phải có một quy trình chặt chẽ. Vì vậy chi phí bảo trì cũng sẽ tốn không ít, trong lúc các hãng hàng không lại sụt giảm doanh thu do dừng hoạt động.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu USS Mustin (DDG 89) của Mỹ

“Sóng”ở Biển Đông

Hãng CNN ngày 29-5 dẫn nguồn từ Hải quân Mỹ đưa tin tàu USS Mustin đã đi qua khu vực 12 hải lý ngoài khơi đảo Phú Lâm và Hòn Tháp, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngay sau đó, tờ Global Times có bản tin nói Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đuổi một chiến hạm Mỹ ở Biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Google hoãn công bố Android 11

Tập đoàn Google ngày 30-5 cho biết, đã hoãn lại kế hoạch công bố phiên bản beta của hệ điều hành di động Android 11 mới nhất trước sự bất ổn do biểu tình ở Mỹ.