Khuyến khích mặc áo dài

Nhằm mục đích giáo dục truyền thống, giữ gìn nét đẹp duyên dáng, dịu dàng của nữ sinh TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn duy trì việc học sinh mặc áo dài tối thiểu 1 buổi/tuần vào ngày thứ hai chào cờ đầu tuần hoặc các ngày lễ, hội.

Chủ trương này nhận được sự đồng tình, hưởng ứng rất cao của ban giám hiệu các trường THPT và phụ huynh. Nhiều năm qua, các trường THPT trên địa bàn TPHCM đều yêu cầu nữ sinh mặc áo dài vào buổi sáng thứ hai hàng tuần để sinh hoạt dưới cờ. Bên cạnh đó, trong nhiều hoạt động giáo dục, văn hóa, lễ hội khác, nữ sinh TPHCM cũng ưu tiên chọn áo dài là đồng phục, trang phục biểu diễn, thể hiện hình ảnh trẻ trung, thướt tha, thanh lịch của tuổi học trò. Đúng là không thể phủ nhận đồng phục áo dài của nữ sinh TPHCM là đẹp nhất, tạo ra hình ảnh dễ thương, dịu dàng và quyến rũ nhất. Không những thế nó còn nuôi dưỡng giá trị truyền thống, nhắc nhở nữ sinh quý trọng nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt. Thế nhưng, dù rất thích tà áo dài và mỗi khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống này, nữ sinh cảm thấy tự tin, trưởng thành hơn nhưng cũng có nhiều ý kiến đề nghị chỉ nên mặc một hoặc hai ngày/tuần. Việc có một số trường THPT ở TPHCM quy định nữ sinh mặc áo dài suốt tuần có nên khuyến khích và nhân rộng?

Theo một số hiệu trưởng và học sinh, thời nay học trò rất năng động, phải tham gia nhiều hoạt động đội nhóm, học kỹ năng sống… nên yêu cầu mặc đồng phục áo dài mỗi ngày hoặc nhiều ngày trong tuần sẽ bất tiện và không phù hợp. Đó là chưa kể thời tiết ở TPHCM nóng bức, nếu lớp học không được trang bị máy lạnh thì việc mặc áo dài suốt 4 giờ sẽ gây khó chịu cho học sinh. Chính vì thế, Sở GD-ĐT TPHCM chỉ dừng ở việc khuyến khích là rất đúng, chứ không nên bắt buộc phải thực hiện đại trà. Một số hiệu trưởng ở trường THPT vùng ven cho rằng, nếu quy định này trở thành bắt buộc thì nhà trường phải thực hiện, nhưng việc vận động phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn bỏ số tiền khoảng 500.000 đồng mua thêm một bộ áo dài sẽ không dễ dàng. Để thực hiện chủ trương này, ban giám hiệu phải bàn bạc thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh nhằm có quy định về đồng phục và mẫu đồng phục.

Tuy vậy, chủ trương khuyến khích nữ sinh TPHCM mặc áo dài rất đáng hoan nghênh. Nếu được, các trường THCS có điều kiện cũng nên khuyến khích nữ học sinh mặc áo dài vào ngày chào cờ đầu tuần hoặc dịp lễ, hội để các em tự tin và trưởng thành hơn.

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục