Nhật Bản

Khuyến khích thiết lập mạng kinh doanh Asean

Một cuộc triển lãm ô tô tại Kuala Lumpur) Malaysia.

Sách trắng Kinh tế và Thương mại hàng năm của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa được công bố, đã khuyến khích các doanh nghiệp nước này thiết lập một mạng lưới kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á để tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Theo đó, Nhật Bản kêu gọi các doanh nghiệp không quá tập trung vào Trung Quốc và nên chuyển hướng đầu tư sang các nước ASEAN vì môi trường khinh doanh và đầu tư tại Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro, như nạn làm hàng nhái, hàng giả, rò rỉ bí mật công nghệ, giá lao động được dự báo sẽ tăng và năng lượng thiếu hụt trầm trọng do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh như vũ bão ở nước này.

Sách Trắng của Nhật Bản cũng đề xuất xây dựng các mối quan hệ gần gũi với Ấn Độ để đưa nước này tham gia mạng lưới kinh doanh ở Đông Nam Á vì Ấn Độ là một nền kinh tế đang lớn mạnh, đang đàm phán ký Hiệp định tự do thương mại với ASEAN và có khả năng trở thành một thị trường xuất khẩu tiềm năng lớn.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”