Kịch rối dây “Vịt trời trúng độc” tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế Sibiu

(SGGPO).- Vở kịch rối dây Vịt trời trúng độc do Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam và Nhà hát rối dây Edo - Yukiza (Nhật Bản) phối hợp dàn dựng sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế Sibiu (Romania) vào tháng 6 tới.

Từ tối mai, 13-5, vở kịch này sẽ bắt đầu có 4 buổi diễn ở Hà Nội và 1 buổi diễn tại Hải Phòng dành cho khán giả yêu mến kịch rối dây. Trước đó, từ tháng 3-2016, vở kịch này đã có 6 buổi biểu diễn thành công tại Nhà hát Metropolitan (Tokyo).

Poster vở kịch rối dây Vịt trời trúng độc

Vịt trời trúng độc do đạo diễn Nhật Bản Sakate Yoji biên tập và dàn dựng từ nguyên tác vở kịch Con vịt trời của nhà soạn kịch nổi tiếng người Na Uy - Henrich Ibsen. Thiết kế rối: họa sĩ Tarakado Takayuki; thiết kế ánh sáng: Saito Shigeo; âm nhạc - trình diễn ngẫu hứng: Ota Keeisuke; nghệ nhân rối dây: Yuki Magosaburo.

Phía Nhật Bản đã chọn Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam để làm đối tác dàn dựng vở kịch này. Thông qua dự án này, Nhà hát rối dây Edo - Yukiza đã giúp đào tạo cho Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam 2 nghệ sĩ gồm NSND Lê Khanh và NS Thanh Bình, 1 kỹ thuật viên âm thanh, 1 kỹ thuật viên ánh sáng và 1 mỹ thuật sân khấu trong thời gian 2 tháng trước khi vở kịch rối công diễn chính thức.

Chuyện kịch Vịt trời trúng độc được dẫn dắt trong sự đan xen giữa cảnh đoàn đưa tang cô bé Hedvig - chết vì tự sát - với những cảnh hồi tưởng quá khứ của những sinh linh đã bị làm tổn thương. Vở kịch lên án việc săn bắn tàn bạo của con người như một thông điệp gửi đến người xem.

Chuyến lưu diễn giao lưu văn hóa giữa Nhà hát rối dây Edo - Yukiza và Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam có sự hỗ trợ của Asia Center - Quỹ Japan Foundation, Naman Retreat và Hiệp hội Unesco Hà Nội.

LÂM AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.