Kiểm toán Nhà nước kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 11-7, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (11-7-1994 – 11-7-2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

Cùng dự còn có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan Trung ương, bộ, ngành, địa phương; đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và các tổ chức nghề nghiệp; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo KTNN và đông đảo công chức, viên chức, người lao động của KTNN.

tranthanhman.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập KTNN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao về sự nỗ lực, cố gắng và những thành tích nổi bật của KTNN đã đạt được trong thời gian qua. Trong chặng đường phát triển 30 năm qua, từ những ngày đầu thành lập chỉ có 5 đơn vị, 60 cán bộ, công chức và kiểm toán viên, đến nay KTNN đã phát triển mạnh mẽ với 32 đơn vị trực thuộc, hơn 2.000 cán bộ, công chức, kiểm toán viên; trong đó 100% kiểm toán viên nhà nước có trình độ đại học trở lên; có trên 55% cán bộ, công chức có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo bài bản trong nước và quốc tế.

Thông qua các hoạt động kiểm toán, KTNN đã góp phần tiết kiệm chi hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, ngăn chặn và xử lý nhiều sai phạm. Hỗ trợ hiệu quả công tác điều tra, thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

KTNN đã luôn bám sát hoạt động của Quốc hội và công tác điều hành, quản lý kinh tế - xã hội của đất nước; giúp Quốc hội có nguồn thông tin, dữ liệu tin cậy để phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước; quyết định dự toán ngân sách Nhà nước và phân bổ ngân sách Trung ương hằng năm; giúp cho hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội được hiệu quả hơn. Đồng thời, KTNN cũng hỗ trợ HĐND, UBND các địa phương trong quản lý, điều hành, giám sát và quyết định các vấn đề kinh tế quan trọng của địa phương.

huanchuonglaodong2.jpg
KTNN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chỉ đạo định hướng hoạt động của KTNN trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm và đề nghị KTNN tập trung thực hiện.

Thứ nhất, KTNN cần nắm vững và thực hiện đúng chủ trương, định hướng chiến lược của Đảng; Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Thứ hai, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để hoạt động của KTNN ngày càng hiệu quả; rà soát Luật KTNN để đề xuất Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung kịp thời, bảo đảm phù hợp với thực tiễn.

Thứ ba, tăng cường hiệu quả phối hợp giữa KTNN với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan; tổ chức và hoạt động công khai, minh bạch, hiệu quả.

Thứ tư, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất, bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp.

Thứ năm, chủ động hội nhập quốc tế trong lĩnh vực KTNN.

Cũng trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho KTNN. Đây là sự ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của KTNN trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục