Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Lạng Sơn

(SGGP).- Ngày 30-12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế tình hình công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong dịp cuối năm.

Sau khi cùng đoàn đi kiểm tra thực địa tận các khu vực vốn được coi là “điểm nóng” về buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như cửa khẩu Hữu Nghị, khu vực Bãi Gianh, Hang Dơi… Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan chức năng trên địa bàn để chỉ đạo các giải pháp ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm, hàng kém chất lượng nhập khẩu và tình trạng gian lận thương mại.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra khu vực Hang Dơi và lối mòn ở khu vực Bãi Danh (Đồng Đăng - Lạng Sơn).

Theo báo cáo của các lực lượng chức năng như Hải quan, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và nỗ lực của chính quyền địa phương, lực lượng liên ngành nên đến nay tình trạng buôn lậu hàng hóa trên địa bàn đã bước đầu được ngăn chặn, kiểm soát; nhiều vụ nhập lậu thực phẩm, hàng hóa kém chất lượng, đặc biệt là các mặt hàng cấm như pháo, ma túy… đã được ngăn chặn, bắt giữ kịp thời.

Nhiều mô hình về chống buôn lậu đã được thực hiện và có hiệu quả như mô hình lập chốt, lán trại dã chiến, xây dựng hàng rào thép gai, làm tường bê tông cốt thép… ở các đường mòn, lối mở dọc khu vực biên giới do các đối tượng buôn lậu và những người khai mở để vận chuyển hàng lậu. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu vẫn có chiều hướng gia tăng trở lại, nhất là vào dịp cuối năm, giáp Tết Giáp Ngọ khi nhu cầu hàng hóa, dịch vụ gia tăng.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được về công tác ngăn chặn, đẩy lùi hàng lậu, hàng cấm và gian lận thương mại. Phó Thủ tướng yêu cầu cùng với đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, tuần tra bắt giữ và xử lý các vụ vận chuyển, tàng trữ hàng lậu, hàng cấm ở tuyến nội địa, các cơ quan chức năng tại khu vực biên giới như Lạng Sơn cũng cần nỗ lực ngăn chặn, phòng ngừa từ xa. Bên cạnh đẩy mạnh cải cách hành chính để giải quyết nhanh thủ tục về xuất nhập khẩu hàng hóa và tạo thuận lợi về xuất nhập cảnh, cần tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới và cửa khẩu.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng, cơ quan chức năng ở địa phương cần xử lý nghiêm minh các vụ việc, đối tượng buôn lậu, có hành vi gian lận thương mại, kể cả cán bộ, chiến sĩ vi phạm, tiếp tay cho gian lận thương mại và buôn lậu. Thực hiện tốt việc luân chuyển cán bộ, giám sát cán bộ để đảm bảo cán bộ vững mạnh về nghiệp vụ và nâng cao chất lượng hoạt động. Các lực lượng cũng cần giám sát lẫn nhau trong công tác chống buôn lậu. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh phối hợp thông tin và trao đổi với các cơ quan chức năng của nước bạn để góp phần ngăn chặn từ xa các hoạt động buôn lậu.

Đi vào những mục tiêu cụ thể, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cần tăng cường tập trung vào hoạt động chống nhập lậu các mặt hàng nóng trong dịp cuối năm nay như gia cầm lậu, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, pháo nổ và ma túy… cùng các loại hàng hóa như đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em, quần áo, vải vóc… Bởi việc nhập lậu, gian lận thương mại không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất trong nước, làm thất thu ngân sách mà còn gây những hệ lụy về mặt xã hội và sức khỏe người dân.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác