Kiến nghị cấp giấy tờ nhà đất dưới 10 ngày

(SGGP).- Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng (gọi tắt là Tổ công tác) đã đề xuất bãi bỏ một số TTHC trong các lĩnh vực: cấp đổi giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất; đăng ký biến động về đất và tài sản gắn liền với đất; đăng ký chuyển nhượng, thừa kế tặng và cho quyền sử dụng đất…

Theo đó, Tổ công tác đề nghị giảm thời gian giải quyết các thủ tục như: cấp GCN đối với trường hợp người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu, cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất xuống còn không quá 10 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà phải trích đo địa chính thửa đất thì thời gian thực hiện TTHC được tăng thêm không quá 10 ngày. Trường hợp phải cấp đổi GCN thì thời gian thực hiện TTHC cũng được tăng thêm không quá 5 ngày.

Ngoài ra, để giảm bớt các thủ tục chồng chéo, trùng lắp, nhiều thành phần hồ sơ phải xác nhận, chứng minh nhiều nơi đã gây khó dễ cho người dân khi làm thủ tục, Tổ công tác cũng đề xuất phương án đơn giản hóa thành phần hồ sơ. Cụ thể, đối với giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì đối tượng thực hiện sẽ được lựa chọn 1 trong 3 hình thức sau: bản sao có chứng thực (khi nhận GCN mang bản chính để nộp); bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu (khi nhận GCN mang bản chính để nộp); bản chính.

N.Nguyễn

n.nguyễn

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế