Kiến nghị Thủ Tướng xem xét lại dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

(SGGPO). – Chiều nay, 9-11, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ xem xét lại việc đầu tư  xây dựng 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, việc triển khai 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có một số tác động tích cực nhất định, như góp phần tăng nguồn điện cho quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Tuy nhiên, xét về toàn diện, thủy điện Đồng Nai 6 và 6A khi được triển khai sẽ có tác động tiêu cực rất lớn, thiệt hại chưa thể lường hết được.

Dự án không chỉ làm mất diện tích đất rừng hơn 370 ha của Vườn Quốc gia Cát Tiên, mà còn phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên, kéo theo nhiều chủng, loài động vật quý hiếm sẽ biến mất, ảnh hưởng đến việc UNESCO xem xét và công nhận là khu dự trữ thiên nhiên thế giới.

Các nhà khoa học đang khảo sát tại khu vực dự kiến xây dựng thủy điện 6 và 6A nằm trong Vườn quốc gia Cát Tiên

Đáng lo ngại là việc xây dựng thủy điện sẽ làm thay đổi chế độ thủy văn và chất lượng nước của sông Đồng Nai; gây ngập úng vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa khô ở vùng hạ lưu; tác động đến sinh kế của người dân và sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản...

Do đó, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan chưa nên quyết định đầu tư dự án và cần chỉ đạo đánh giá lại toàn diện, để làm cơ sở cân nhắc, xem xét, quyết định việc đầu tư dự án.

Ngoài ra, do hệ thống sông Đồng Nai đang có quá nhiều dự án thủy điện, thủy lợi nhưng chưa có quy hoạch, bảo vệ và khai thác sử dụng tài nguyên nước lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan triển khai lập quy hoạch lưu vực hệ thống sông Đồng Nai theo quy định của pháp luật tài nguyên nước, làm cơ sở để xem xét, quyết định đầu tư các dự án một cách hợp lý và bền vững. 

L.Long

Các tin, bài viết khác