Kiến nghị xử lý tài chính trên 23.431 tỷ đồng từ kết quả kiểm toán

(SGGPO). – Sáng nay 20-3, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước đã họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm 2015. Tại cuộc họp báo, ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Kiểm toán Nhà nước cho biết, năm 2014 Kiểm toán Nhà nước tập trung thực hiện 191 cuộc kiểm toán, đến nay đã hoàn thành 188 cuộc. Từ các báo cáo kiểm toán đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính trên 23.431 tỷ đồng.

Trong đó, các khoản tăng thu là 4.366 tỷ đồng; các khoản giảm chi là 6.897 tỷ đồng; các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu ngân sách 3.328 tỷ đồng; các khoản phải nộp, hoàn trả và quản lý qua ngân sách nhà nước 8.808 tỷ đồng…

Theo công bố của Kiểm toán Nhà nước, năm 2015 cơ quan này sẽ tập trung thực hiện 198 cuộc kiểm toán ở 19 bộ, cơ quan trung ương; 50 địa phương; 48 dự án đầu tư; 35 doanh nghiệp và ngân hàng thương mại nhà nước; 14 chuyên đề; 8 chủ đề kiểm toán hoạt động; 17 đầu mối kiểm toán thuộc Bộ Quốc phòng; 6 đầu mối thuộc lĩnh vực an ninh, khối cơ quan đảng và cuộc kiểm toán báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014. Bên cạnh kiểm toán ngân sách, năm 2015 Kiểm toán Nhà nước sẽ lựa chọn những chuyên đề có phạm vi rộng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, như chương trình trái phiếu chính phủ; giáo dục, đào tạo và dạy nghề; khoa học công nghệ; đầu tư xây dựng; chương trình mục tiêu quốc gia; quản lý nợ công; tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Trong số các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước được kiểm toán trong năm 2015 có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty công nghiệp Sài Gòn, Tổng Công ty Bến Thành, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM… Một số ngân hàng thương mại lớn cũng được đưa vào danh sách kiểm toán như Vietinbank, Vietcombank, BIDV...

Trả lời câu hỏi về khắc phục sự dàn trải trong công tác kiểm toán, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Cao Tấn Khổng cho biết, hiện nay nhu cầu kiểm toán rất lớn trong khi đội ngũ nhân lực của Kiểm toán Nhà nước có hạn. “Nói thật là chúng tôi vẫn lực bất tòng tâm, chưa đáp ứng được hết yêu cầu về kiểm toán mà Quốc hội đặt ra. Tuy nhiên, năm 2015 Kiểm toán Nhà nước đã cân nhắc kỹ để công tác kiểm toán được thực hiện tập trung hơn. Trong bối cảnh hiện nay công tác kiểm toán sẽ chỉ làm ít, làm nhanh, làm cho tốt” – ông Cao Tấn Khổng nói.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế