Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra dự báo về mức tăng trưởng chậm của nền kinh tế Mỹ trong năm 2008, Ủy ban châu Âu (EC) cũng cho biết, nền kinh tế của khu vực EU sẽ tăng trưởng chậm hơn dự báo trước đây, trong khi lạm phát sẽ duy trì ở mức cao.
Hãng BBC sáng nay dẫn nguồn tin từ EC cho biết, tốc độ tăng trưởng của 15 nước trong EU sẽ chỉ đạt 1,8% trong năm 2008, thấp hơn mức dự báo 2,2% công bố hồi tháng 11-2007, thấp hơn mức 2,7% của năm 2007. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát lại tăng lên 2,6% so với 1,8% của năm 2007.
Các quan chức EC cho rằng, khủng hoảng tín dụng, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm, cùng việc giá dầu tăng cao chính là các nguyên nhân làm tăng trưởng của khu vực EU thấp trong năm nay.
Ủy viên Kinh tế và Tiền tệ EU, J. Almunia, cho biết: “EU rõ ràng đang phải hứng chịu những tác động xấu của nền kinh tế suy thoái toàn cầu” . Tuy nhiên, ông Almunia phủ nhận việc EU đang trong thời kỳ lạm phát đình đốn – cụm từ chỉ môi trường kinh tế có tốc độ phát triển chậm và giá cả leo thang – và hy vọng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống còn 1,3%.
A.V.