Kinh tế EU tăng trưởng chậm trong năm 2008

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra dự báo về mức tăng trưởng chậm của nền kinh tế Mỹ trong năm 2008, Ủy ban châu Âu (EC) cũng cho biết, nền kinh tế của khu vực EU sẽ tăng trưởng chậm hơn dự báo trước đây, trong khi lạm phát sẽ duy trì ở mức cao.

Hãng BBC sáng nay dẫn nguồn tin từ EC cho biết, tốc độ tăng trưởng của 15 nước trong EU sẽ chỉ đạt 1,8% trong năm 2008, thấp hơn mức dự báo 2,2% công bố hồi tháng 11-2007, thấp hơn mức 2,7% của năm 2007. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát lại tăng lên 2,6% so với 1,8% của năm 2007.

Các quan chức EC cho rằng, khủng hoảng tín dụng, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm, cùng việc giá dầu tăng cao chính là các nguyên nhân làm tăng trưởng của khu vực EU thấp trong năm nay.

Ủy viên Kinh tế và Tiền tệ EU, J. Almunia, cho biết: “EU rõ ràng đang phải hứng chịu những tác động xấu của nền kinh tế suy thoái toàn cầu” . Tuy nhiên, ông Almunia phủ nhận việc EU đang trong thời kỳ lạm phát đình đốn – cụm từ chỉ môi trường kinh tế có tốc độ phát triển chậm và giá cả leo thang – và hy vọng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống còn 1,3%.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.