Kỳ lạ chuyện huyện ép xã hủy bỏ quyết định của UBND tỉnh?

SGGPO

Ngày 11-12 ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), cho biết trong quyết định phê duyệt đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng của xã do ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện, phê duyệt có yêu cầu UBND xã thu hồi và hủy bỏ các quyết định của lãnh đạo huyện các nhiệm ký trước và tỉnh, như vậy là ngoài khả năng của cấp xã.

Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cần có đề án thu gom rác tầm cấp tỉnh phê duyệt

Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cần có đề án thu gom rác tầm cấp tỉnh phê duyệt

Cụ thể, quyết định số 5930/QĐ-UBND do ông Trần Quang Vũ phê duyệt đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch giai đoạn 2017-2021 định hướng 2025 ở phần 5, trang 36 tại mục giao cho UBND xã có nêu: “Yêu cầu xã thu hồi, hủy bỏ các văn bản tại mục 3A phần 3 và các văn bản khác có liên quan”.

Theo đó, ở đề án do quyết định 5930 đưa ra ở phần 3 mục 3A, ngoài việc UBND xã phải hủy bỏ các hợp đồng thu gom rác vĩnh viễn và lâu dài thì xã này còn bị “ép” thu hồi, hủy bỏ các quyết định của lãnh đạo huyện các nhiệm kỳ trước cũng như các quyết định của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình thời kỳ trước đã giao việc thu gom rác cho công ty môi trường Phong Nha - do giai đoạn đó huyện và xã không có kinh phí thực hiện nên không nhận mà phải xã hội hóa.

Quảng Bình: Kỳ lạ huyện ép xã hủy bỏ quyết định của UBND tỉnh? ảnh 1 Trang 36 huyện yêu cầu xã hủy bỏ các văn bản tỉnh huyện đã ban hành

Ông Nguyễn Công Trứ cho rằng, với chức trách của địa phương xã, UBND xã Sơn Trạch không thể có quyền quyết định thu hồi và hủy bỏ các văn bản của huyện và tỉnh đã ban hành cũng như thu hồi các văn bản khác do cấp trên ban hành.

Luật sư Lê Minh Tâm, văn phòng luật sư Hướng Dương cho biết, đây là yêu cầu ngược và sai trái. Nếu UBND huyện và tỉnh thấy các văn bản đã hết thời hạn thì tùy cấp ra các quyết định hủy bỏ, không thể ép xã làm quy trình trái khoáy.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị động lực của Thừa - Thiên Huế

Là đô thị trung tâm, đô thị động lực của tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP Huế đã và đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án (DA) quy mô lớn nhằm hoàn thiện hạ tầng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, tiện ích, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách trong nước, quốc tế, thúc đẩy toàn tỉnh phát triển... Qua đó, đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Huế trong nhiệm kỳ mới 2021 -2026.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />