Kỷ lục 110,5 triệu USD cho tranh Jean-Michel Basquiat

SGGPO
Sau 10 phút đấu giá được hàng ngàn người theo dõi trực tiếp trên Instagram, bức "Untitled" của họa sĩ Mỹ Jean-Michel Basquiat vẽ năm 1982 đã bán 110,5 triệu USD. 

Tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat

Tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat

Giá kỷ lục cho tranh Basquiat và cũng là giá kỷ lục tranh của một họa sĩ Mỹ bán đấu giá.

"Tối nay, Jean-Michel Basquiat bước vào cung điện các họa sĩ có tác phẩm hơn 100 triệu USD, gồm Picasso, Giacometti, Bacon và Warhol", AP dẫn lời Gregoire Billault, Trưởng bộ phận nghệ thuật đương đại của nhà Sotheby's cho biết tại cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại tối 18-5 ở New York, Mỹ.

Người mua bức tranh in kiểu graffiti mô tả một khuôn mặt có hình dạng hộp sọ này là nhà sưu tập Nhật Bản nổi tiếng, doanh nhân thương mại điện tử Yusaku Maezawa.

Kỷ lục 110,5 triệu USD cho tranh Jean-Michel Basquiat ảnh 1 Nhà sưu tập Nhật Bản Yusaku Maezawa, người đã mua tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat ngày 18-5-2017. Ảnh: Sotheby's 
 Maezawa cho biết ông đã bị cuốn hút ngay khi nhìn thấy "Untitled" và hy vọng tác phẩm này "mang lại niềm vui cho người khác như mang cho tôi" với kế hoạch trưng bày trong bảo tàng riêng ở Chiba, Nhật Bản, sau khi cho các tổ chức khắp thế giới mượn triển lãm.

"Untitled" hầu như chưa được biết đến trước khi được nhà Sotheby's giới thiệu mới vài tuần trước. Sotheby's cho biết bức tranh vẫn nằm trong một bộ sưu tập tư nhân từ khi được mua với giá 19.000 USD tại một cuộc đấu giá vào năm 1984.

"Chúng tôi rất vui mừng vì Yusaku Maezawa đã mua bức tranh cho bảo tàng của ông nên những người khác sẽ có cơ hội thưởng thức trực tiếp sự kỳ diệu của nó", Billault nói.

Kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm Basquiat là bức "Untitled 1982" được bán với giá 57,3 triệu USD vào tháng 5 năm ngoái và người mua cũng là Maezawa.

Họa sĩ Basquiat qua đời năm 1988 khi mới 27 tuổi vì dùng thuốc quá liều.

BẢO NGHI ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.