Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

SGGPO
Sáng 27-9, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1-10-1949 – 1-10-2022). 

Tiết mục ca múa chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Tiết mục ca múa chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Quan Hà, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TPHCM khẳng định ngày 1-10-1949 mở ra kỷ nguyên mới trong trang sử phát triển của đất nước Trung Quốc. Sau 73 năm xây dựng, phát triển, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã trở thành đất nước có nền kinh tế phát triển thứ nhì trên thế giới.

Theo ông Dương Quan Hà, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có tình hữu nghị lâu đời trong quá trình đấu tranh cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông và các vị lãnh đạo tiền bối của hai nước dày công vun đắp. Trên cơ sở của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong những năm qua, đã có rất nhiều cuộc viếng thăm lẫn nhau của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai Nhà nước nhằm không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị vốn có, xem đó là tài sản tinh thần quý báu của nhân dân hai nước.

Hai bên thường xuyên trao đổi những vấn đề cụ thể để phát triển bền vững quan hệ Việt –Trung trên nhiều  lĩnh vực, trong đó có kinh tế. Hai Đảng thường xuyên có các hội thảo khoa học trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng đất nước thích ứng với hoàn cảnh mới. Hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam luôn sát cánh bên nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong lịch sử đấu tranh cách mạng ở hai nước. Truyền thống đó sẽ được hai Đảng, nhân dân hai nước Việt - Trung trân trọng, vun đắp, phát triển vì lợi ích hợp pháp của nhân dân hai nước.

Ông Dương Quan Hà cho biết trong những năm vừa qua, HUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc TPHCM cùng Cơ quan Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc có mối quan hệ rất mật thiết, có sự phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động nhằm gìn giữ, củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị Việt - Trung. 

Tổng Lãnh sự Trung Quốc Ngụy Hoa Tường khẳng định 73 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đất nước Trung Quốc cất bước trên một hành trình thật phi thường. Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngừng chinh phục được những trở ngại, khó khăn và những thách thức trên con đường ấy. Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, Trung Quốc đã có bước nhảy vọt và trở thành nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, và là nước công nghiệp lớn nhất toàn cầu.

Theo ông Ngụy Hoa Tường, Trung Quốc có GDP vượt mức 100.000 tỷ USD, GDP bình quân đầu người trên 10.000 USD. Mức sống của người dân không ngừng được nâng cao. Trung Quốc hướng đến việc xây dựng “xã hội tiểu khang”, cùng với sứ mệnh lịch sử xóa nghèo triệt để. Ngày nay, Trung Quốc không chỉ đã hoàn thành bước nhảy vọt vĩ đại từ việc tự đứng lên, giàu có lên và trở nên cường thịnh, mà còn tạo cơ hội phát triển quan trọng cho hòa bình và phát triển thế giới.

Ông Ngụy Hoa Tường cho rằng mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, và nhân văn,... giữa Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục phát huy hướng phát triển tích cực. Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất trong khối ASEAN. Trong năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã đạt mức 230 tỷ USD. 

Ông Ngụy Hoa Tường đánh giá cao vị thế của TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật quan trọng của Việt Nam, đóng góp vai quan trọng trong hoạt động giao lưu giữa Trung Quốc và Việt Nam. Phía Trung Quốc đặc biệt xem trọng hợp tác cấp địa phương giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và cả cá nhân ông sẵn sàng hợp tác sát sao với Thành ủy và UBND TPHCM, thúc đẩy các tỉnh thành có liên quan của Trung Quốc triển khai hợp tác thiết thực với TPHCM, tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng trung tâm tài chính, trung tâm khoa học kỹ thuật, và trung tâm văn hóa của TPHCM, tăng cường tính kết nối cơ sở hạ tầng, cống hiến cho sự phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Ngày 9-12, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, tại cuộc họp định kỳ tháng 12, HĐQT LienVietPostBank đã thông qua đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của Ông Huỳnh Ngọc Huy theo nguyện vọng cá nhân, đồng thời HĐQT thống nhất bầu Ông Nguyễn Đức Thụy - Phó Chủ tịch HĐQT giữ chức danh Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 9-12.

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP