Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Sáng 27-9, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1-10-1949 – 1-10-2022). 
Tiết mục ca múa chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Tiết mục ca múa chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Quan Hà, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TPHCM khẳng định ngày 1-10-1949 mở ra kỷ nguyên mới trong trang sử phát triển của đất nước Trung Quốc. Sau 73 năm xây dựng, phát triển, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã trở thành đất nước có nền kinh tế phát triển thứ nhì trên thế giới.

Theo ông Dương Quan Hà, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có tình hữu nghị lâu đời trong quá trình đấu tranh cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông và các vị lãnh đạo tiền bối của hai nước dày công vun đắp. Trên cơ sở của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong những năm qua, đã có rất nhiều cuộc viếng thăm lẫn nhau của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai Nhà nước nhằm không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị vốn có, xem đó là tài sản tinh thần quý báu của nhân dân hai nước.

Hai bên thường xuyên trao đổi những vấn đề cụ thể để phát triển bền vững quan hệ Việt –Trung trên nhiều  lĩnh vực, trong đó có kinh tế. Hai Đảng thường xuyên có các hội thảo khoa học trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng đất nước thích ứng với hoàn cảnh mới. Hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam luôn sát cánh bên nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong lịch sử đấu tranh cách mạng ở hai nước. Truyền thống đó sẽ được hai Đảng, nhân dân hai nước Việt - Trung trân trọng, vun đắp, phát triển vì lợi ích hợp pháp của nhân dân hai nước.

Ông Dương Quan Hà cho biết trong những năm vừa qua, HUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc TPHCM cùng Cơ quan Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc có mối quan hệ rất mật thiết, có sự phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động nhằm gìn giữ, củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị Việt - Trung. 

Tổng Lãnh sự Trung Quốc Ngụy Hoa Tường khẳng định 73 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đất nước Trung Quốc cất bước trên một hành trình thật phi thường. Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngừng chinh phục được những trở ngại, khó khăn và những thách thức trên con đường ấy. Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, Trung Quốc đã có bước nhảy vọt và trở thành nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, và là nước công nghiệp lớn nhất toàn cầu.

Theo ông Ngụy Hoa Tường, Trung Quốc có GDP vượt mức 100.000 tỷ USD, GDP bình quân đầu người trên 10.000 USD. Mức sống của người dân không ngừng được nâng cao. Trung Quốc hướng đến việc xây dựng “xã hội tiểu khang”, cùng với sứ mệnh lịch sử xóa nghèo triệt để. Ngày nay, Trung Quốc không chỉ đã hoàn thành bước nhảy vọt vĩ đại từ việc tự đứng lên, giàu có lên và trở nên cường thịnh, mà còn tạo cơ hội phát triển quan trọng cho hòa bình và phát triển thế giới.

Ông Ngụy Hoa Tường cho rằng mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, và nhân văn,... giữa Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục phát huy hướng phát triển tích cực. Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất trong khối ASEAN. Trong năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã đạt mức 230 tỷ USD. 

Ông Ngụy Hoa Tường đánh giá cao vị thế của TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật quan trọng của Việt Nam, đóng góp vai quan trọng trong hoạt động giao lưu giữa Trung Quốc và Việt Nam. Phía Trung Quốc đặc biệt xem trọng hợp tác cấp địa phương giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và cả cá nhân ông sẵn sàng hợp tác sát sao với Thành ủy và UBND TPHCM, thúc đẩy các tỉnh thành có liên quan của Trung Quốc triển khai hợp tác thiết thực với TPHCM, tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng trung tâm tài chính, trung tâm khoa học kỹ thuật, và trung tâm văn hóa của TPHCM, tăng cường tính kết nối cơ sở hạ tầng, cống hiến cho sự phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt.

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.