La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương

SGGPO
Sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quý hiếm của làng xã và họ tộc.

Đón rước sắc phong quý hiếm về làng La Ỷ và Quý Lộc

Đón rước sắc phong quý hiếm về làng La Ỷ và Quý Lộc

Ngày 23-11, chào mừng kỷ niệm Ngày di sản Văn hóa Việt Nam, Thư viện tổng hợp tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức trao, tặng sắc phong cho 2 ngôi làng cổ làng Quý Lộc và La Ỷ do nhà sưu tập Bùi Văn Quang (Nam Định) và Nguyễn Hữu Hoàng (TP Huế) sưu tầm và hiến tặng.

La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương  ảnh 1 Lễ trao tặng sắc phong cho hai làng La Ỷ và Quý Lộc

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao tặng cho làng La Ỷ 3 sắc phong của nhà sưu tập Bùi Văn Quang và 8 sắc phong của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng cho làng Quý Lộc theo nghi thức truyền thống.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quý hiếm của làng xã và họ tộc. Đây là một loại hiện vật gốc đặc biệt quý hiếm. Tài liệu giúp chúng ta hiểu biết về địa lý, lịch sử, văn hóa dân gian, triều đình đối với làng xã Việt Nam nói chung và với vùng đất Thuận Hóa xưa nói riêng.

Đồng thời, tài liệu cung cấp những thông tin khoa học về chất liệu, ngôn ngữ, chữ viết, mỹ thuật và lịch sử về các loại ấn, triện của các triều đại Lê, Tây Sơn, Nguyễn đóng trên loại giấy Long đằng - giấy sắc vàng.

Việc hai nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Hữu Hoàng đã nhiều năm sưu tầm và lưu giữ những cổ vật này và hiến tặng lại cho 2 làng là việc làm rất đáng được quý trọng như là công đức đối với làng, họ trong thời đại hiện nay.

Họ đã dày công nghiên cứu để trao tặng lại cho chủ nhân đích thực lưu giữ và bảo tồn, phát huy giá trị loại sắc phong. Thông qua hoạt động này nhằm mục đích đề cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, của các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đoàn kết cùng nhau bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, di sản văn hóa của các bậc đi trước được kết tinh qua nhiều ngàn năm lịch sử, để lại lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương  ảnh 2 Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giấy khen cho 2 nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Hữu Hoàng

Làng La Ỷ, thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là ngôi làng cổ ven đô Huế có chiều dài lịch sử tính đến ngày nay trên dưới 500 năm. Trải qua các thời kỳ lịch sử, từ thời Gia Long lập địa bạ 1818, thời Vua Đồng Khánh (1885-1888) biên soạn Dư Địa Chí xong 1887, triều vua Bảo Đại cải cách hành chính, La Ỷ thuộc nhiều tổng, huyện, xã khác nhau, do đó có nhiều tên gọi khác nhau.

Trong khi làng Quý Lộc, thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế sau khi từ nguyên gốc La Chữ huyện Hương Trà vào Lộc điền tính đến ngày nay có chiều dài lịch sử gần 200 năm. Đây là một làng trong nhiều làng cổ truyền của xã Lộc Điền.

Trải qua từ thời vua Đồng Khánh (1885-1888), vua Bảo Đại…, làng Quý Lộc là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai khắc nghiệt của miền Trung. Nơi đây có khá nhiều tài liệu quý đang trong tình trạng hư hỏng và bị thất lạc như: tài liệu Hán - Nôm, sắc phong, các tài liệu của các dòng họ khai canh, khai khẩn và các dòng họ khác đến lập nghiệp...

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.