Lâm Đồng: Sụt lún bất thường tại hồ Đắk Lông Thượng

Khu vực hồ thủy lợi Đắk Lông Thượng (thôn 13, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đang xảy ra hiện tượng sụt lún đất nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản và tâm lý lo lắng cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Tiềm, nhà ở cạnh khu vực sụt lún đất, cho biết, cách đây vài tuần, gia đình bà phát hiện vết nứt trong vườn cà phê. Lúc đầu, vết nứt nhỏ chừng hai ngón tay, sau đó lớn dần rồi xảy ra sụt đất. Đến nay, việc sụt lún đã tạo ra một rãnh hình vòng cung dài khoảng 200m, đoạn rộng nhất 20m và sâu nhất 10m.

Bên cạnh đó còn có nhiều vết nứt cục bộ. Một điều bất thường nữa là những vết nứt này có nước rỉ ra thường xuyên, trong khi trước đó gia đình bà đào giếng sâu đến hơn 10m vẫn không có nước. Vì vậy, từ khi xảy ra sụt lún đất, vợ chồng bà Tiềm cùng 3 con nhỏ luôn nơm nớp lo lắng, mỗi khi có mưa lớn là cả nhà phải dọn đến trú tạm ở nhà ông bà ngoại cách đó khoảng 2km.

Ông Lê Văn Hiến, Giám đốc Ban quản lý Dự án 8 (Bộ NN-PTNT), chủ đầu tư công trình thủy lợi Đắk Lông Thượng, cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị đã cử đoàn sang khảo sát. Theo đó, khu vực sụt lún nằm cách tim đập hồ thủy lợi Đắk Lông Thượng khoảng 250m, phía hạ lưu hồ chứa nước và nằm ngoài hành lang an toàn của công trình. Riêng phạm vi công trình đã được khảo sát, thẩm định kỹ về địa hình, địa chất. Đơn vị vẫn tiếp tục theo dõi để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra.

Theo kết quả khảo sát mới đây của đoàn liên ngành tỉnh Lâm Đồng, hiện tượng sụt lún mang tính cục bộ, nhưng có thể tiếp diễn, nhất là trong mùa mưa có thể làm sạt lở toàn bộ sườn đồi. Riêng hiện tượng rỉ nước, đoàn liên ngành chưa kết luận có sự liên quan giữa nước trong hồ và khu vực sụt lún hay không.

Ông Mai Nam Dương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho biết, sở đã kiến nghị UBND tỉnh mời các nhà khoa học đến khảo sát, nghiên cứu nhằm đánh giá một cách căn cơ, khoa học về hiện tượng này. Trước mắt, huyện Bảo Lâm cần cảnh báo nguy hiểm và cấm tuyệt đối người dân đi vào khu vực này khi có mưa lớn.

Hồ chứa nước Đắk Lông Thượng có diện tích lưu vực 14km², dung tích hồ 11,6 triệu m³. Hồ được đưa vào sử dụng từ năm 2011.

N.Viên

Các tin, bài viết khác