Lâm Đồng: Xử phạt công ty khai thác khoáng sản 290 triệu đồng, tước giấy phép 5 tháng

Ngày 12-3, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 290 triệu đồng đối với Công ty TNHH Anh Kiên (địa chỉ tại đường 1-5, phường B’Lao, TP Bảo Lộc) do vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản và đất đai.

Cụ thể, trong quá trình khai thác khoáng sản (cao lanh), Công ty TNHH Anh Kiên đã chuyển diện tích 0,54ha là đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản nhưng không thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

20200818111534-img-1390-8280-4567.jpg
Mỏ cao lanh trên địa bàn TP Bảo Lộc. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong Giấy phép khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép; đã xuất bán toàn bộ cao lanh thô (không thực hiện chế biến đối với 30% khối lượng đã khai thác theo dự án đầu tư được duyệt). Khai thác không đúng các thông số của hệ thống khai thác (moong khai thác thể hiện góc dốc sườn tầng khai thác từ 45 độ - 65 độ, vượt quá 10% theo quy định).

Ngoài ra, công ty này cũng vi phạm không nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của năm sau thời hạn cuối cùng của năm đó.

Tổng các vi phạm hành chính bị cơ quan chức năng xử phạt đối với Công ty TNHH Anh Kiên là 290 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng áp dụng hình thức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5 tháng (kể từ ngày 12-3-2024) đối với Công ty TNHH Anh Kiên.

Tin cùng chuyên mục