Làm giả hồ sơ “đánh tháo” hàng khỏi cảng

(SGGP).- Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Nguyễn Văn Bình (36 tuổi, ngụ quận 11) cùng về 2 tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết luận điều tra, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ XNK Trí Đại Nhân (địa chỉ tại quận 8) do Nguyễn Văn Bình thành lập, đã ngưng hoạt động từ tháng 3-2011. Tuy vậy, từ 28-12-2012 đến 17-7-2013, Nguyễn Việt Cường vẫn sử dụng pháp nhân của công ty này ký 17 hợp đồng ngoại thương mua thép không rỉ của các đối tác ở Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam tiêu thụ. Khi hàng về đến cảng ICD Phước Long 1 (quận 9), Cường không làm thủ tục nhập khẩu, khai báo hải quan và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định mà cấu kết với Bình làm giả hồ sơ tài liệu hải quan để “đánh tháo” hàng ra khỏi cảng. Tổng cộng, các bị can đưa trái phép 638,331 tấn thép không rỉ trong 26 container, có tổng giá trị thanh toán là 931.214,3 USD (tương đương 19,5 tỷ đồng) ra khỏi cảng để tiêu thụ. Cường thu lợi bất chính 191,5 triệu đồng và Bình thu lợi bất chính 54,6 triệu đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án