Làm giả hồ sơ “đánh tháo” hàng khỏi cảng

(SGGP).- Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Nguyễn Văn Bình (36 tuổi, ngụ quận 11) cùng về 2 tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết luận điều tra, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ XNK Trí Đại Nhân (địa chỉ tại quận 8) do Nguyễn Văn Bình thành lập, đã ngưng hoạt động từ tháng 3-2011. Tuy vậy, từ 28-12-2012 đến 17-7-2013, Nguyễn Việt Cường vẫn sử dụng pháp nhân của công ty này ký 17 hợp đồng ngoại thương mua thép không rỉ của các đối tác ở Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam tiêu thụ. Khi hàng về đến cảng ICD Phước Long 1 (quận 9), Cường không làm thủ tục nhập khẩu, khai báo hải quan và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định mà cấu kết với Bình làm giả hồ sơ tài liệu hải quan để “đánh tháo” hàng ra khỏi cảng. Tổng cộng, các bị can đưa trái phép 638,331 tấn thép không rỉ trong 26 container, có tổng giá trị thanh toán là 931.214,3 USD (tương đương 19,5 tỷ đồng) ra khỏi cảng để tiêu thụ. Cường thu lợi bất chính 191,5 triệu đồng và Bình thu lợi bất chính 54,6 triệu đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Lâm Đồng “hoả tốc” chỉ đạo điều tra, xử lý vụ rừng bạch tùng trăm tuổi bị cưa hạ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản hoả tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, kịp thời xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại lô b2, khoảnh 2, tiểu khu 249 lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý (thuộc địa giới hành chính xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà).

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.