Làm giả hồ sơ “đánh tháo” hàng khỏi cảng

(SGGP).- Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Nguyễn Văn Bình (36 tuổi, ngụ quận 11) cùng về 2 tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết luận điều tra, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ XNK Trí Đại Nhân (địa chỉ tại quận 8) do Nguyễn Văn Bình thành lập, đã ngưng hoạt động từ tháng 3-2011. Tuy vậy, từ 28-12-2012 đến 17-7-2013, Nguyễn Việt Cường vẫn sử dụng pháp nhân của công ty này ký 17 hợp đồng ngoại thương mua thép không rỉ của các đối tác ở Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam tiêu thụ. Khi hàng về đến cảng ICD Phước Long 1 (quận 9), Cường không làm thủ tục nhập khẩu, khai báo hải quan và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định mà cấu kết với Bình làm giả hồ sơ tài liệu hải quan để “đánh tháo” hàng ra khỏi cảng. Tổng cộng, các bị can đưa trái phép 638,331 tấn thép không rỉ trong 26 container, có tổng giá trị thanh toán là 931.214,3 USD (tương đương 19,5 tỷ đồng) ra khỏi cảng để tiêu thụ. Cường thu lợi bất chính 191,5 triệu đồng và Bình thu lợi bất chính 54,6 triệu đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án