Làm rõ nguyên nhân 2 máy bay gặp nạn để lấy lại lòng tin

>> Nghẹn ngào tiễn biệt các đồng chí phi công và thành viên tổ bay CASA-212

(SGGPO).- Về hai vụ tai nạn máy bay Su 30-MK2 và CASA 212, chiều 1-7, tại phiên họp Chính phủ, Trung tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Quốc phòng đã thay mặt Bộ Quốc phòng bày tỏ sự tri ân đối với chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, sự phối hợp của các địa phương, đặc biệt là ngư dân, trong việc hỗ trợ Bộ Quốc phòng tìm kiếm cứu nạn.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Bộ Quốc phòng đã báo cáo Đảng, Nhà nước, đồng thời tổ chức hội ý, họp bàn giải pháp tìm kiếm, huy động sức mạnh tổng hợp của quân đội và nhân dân.

Kết quả cho đến lúc này là cứu được phi công Nguyễn Hữu Cường và tìm được thi thể đại tá Trần Quang Khải thuộc máy bay Su 30-MK2 và 8 liệt sĩ thuộc phi hành đoàn máy bay CASA 212, vớt được máy của CASA 212. Với Su 30-MK2, đã xác định được vị trí và chuẩn bị trục vớt.

"Chúng tôi xác định đây là một tai nạn nghiêm trọng mà từ trước đến nay chưa có. Thiệt hại về người là rất lớn, thiệt hại tài sản cho quốc gia cũng rất lớn khi mất hai máy bay hiện đại", Trung tướng Lê Chiêm nói.

Tàu 926 trục vớt máy bay CASA 212. Ảnh: Bộ Quốc Phòng

Cũng theo Trung tướng, từ năm 2000 đến nay, ta có 29 vụ tai nạn với 38 phi công nhưng chưa có vụ nào nhiều và nghiêm trọng như vậy. Ở các nước như Nga, Mỹ, trung bình 9.000-16.000 giờ bay thì có một vụ tai nạn, ta là 12.360 giờ. Rủi ro của ngành không quân là rất lớn. Vì vậy, tạo tâm lý rất lớn trong quân đội, đó là vấn đề mà quân đội phải giải quyết.

Thứ trưởng Lê Chiêm cũng cho biết, việc tổ chức lễ tang các liệt sĩ bị tai nạn một cách chu đáo đã thể hiện được tình cảm của quân đội và nhân dân ta. Hiện Bộ Quốc phòng đang tiếp tục giải quyết tốt chính sách cho thân nhân các liệt sĩ, trong đó việc các ban ngành tham gia hỗ trợ thân nhân liệt sĩ như giải quyết việc làm, đặc cách tuyển dụng của ngành giáo dục Hà Nội là điều mà Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao. "Hoàn cảnh của 9 đồng chí này đều khó khăn, vợ chưa có công ăn việc làm, con còn nhỏ, gia đình neo đơn. Hiện một số nơi đã hỗ trợ các gia đình, để lại ấn tượng rất tốt trong quân đội, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này tốt hơn nữa chính sách hậu phương quân đội", ông Lê Chiêm nói.

Quân ủy Trung ương cũng xác định tiếp tục tìm kiếm một quân nhân cuối cùng của CASA 212 và trục vớt máy bay Su 30-MK2. Sau đó sẽ tiến hành giải mã, nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ vấn đề, tìm nguyên nhân chủ quan, khách quan. "Thực chất đây là vấn đề rất nghiêm trọng, nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề, trong đó có tâm lý cán bộ, chiến sĩ, niềm tin của toàn Đảng, toàn dân đối với lực lượng quân đội, đặc biệt là khi lực lượng này đang tiến lên chính quy, hiện đại", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Quốc phòng báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là tai nạn nghiêm trọng không chỉ Việt Nam mà nhiều nước cũng gặp phải, vấn đề là phải tìm bằng được nguyên nhân, nghiêm túc rút kinh nghiệm để hạn chế các rủi ro, bảo đảm an toàn bay. 

Bộ trưởng Công an: Cá độ bóng đá Euro lên đến hàng nghìn tỷ đồng

Thông qua những diễn biến phức tạp về tội phạm thời gian gần đây, Bộ trưởng Công an Tô Lâm tỏ ra lo ngại về thực trạng lượng tiền tồn đọng trong dân lớn. "Trong những vụ cá độ bóng đá Euro, có những vụ lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Kinh doanh đa cấp cũng vậy, chỉ một lời mời chào là có rất nhiều người dân tham gia. Tương tự là tín dụng đen, vỡ hụi... Hậu quả của những việc này rất phức tạp, bất an, nhất là ở những vùng nghèo, vùng sâu vùng xa, người nghèo, cán bộ về hưu. Rõ ràng là tiềm lực tiền bạc trong dân rất nhiều, Chính phủ cần có chính sách để huy động nguồn lực to lớn này vào nền kinh tế", Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị và tin rằng nếu huy động được thì vừa để người dân có cơ hội tham gia đầu tư phát triển đất nước, vừa giảm được nhiều tội phạm.

Bộ trưởng Công an cũng nêu ý kiến về một số điểm trong luật pháp hình sự, trong đó có việc chỉ xử lý hình sự với tài sản lớn trên 5 triệu đồng. Theo quy định hiện nay, trộm cắp dưới 5 triệu đồng không bị xử lý hình sự, nhưng đó chính là khoảng trống, khiến dân tự tạo ra “luật rừng” để xử. Nhiều gia đình cả tài sản cũng chỉ được từng đó, bị mất cái xe máy, hay con trâu, thậm chí là con chó... là họ rất bức xúc, nhưng nhà nước lại không xử lý, khiến người dân lên án lực lượng công an là để tội phạm nhơn nhơn, họ lại tự xử dẫn đến những hậu quả đau lòng", ông Tô Lâm cảnh báo. Hoặc việc chúng ta chủ trương không hình sự các quan hệ dân sự, kinh tế nên khó để xử lý các băng nhóm đòi nợ thuê, chém mướn. “Luật pháp không có quy định xử thì người dân họ sẽ tự xử. Điều này là rất nguy hiểm”, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị.

Vi phạm giao thông cũng là điều lo ngại của Bộ trưởng Công an. 6 tháng đầu năm lực lượng công an đã xử lý hơn 2 triệu trường hợp vi phạm giao thông, xử phạt 1.500 tỷ đồng, tạm giữ hơn 300.000 phương tiện ôtô, xe máy, cho thấy vi phạm giao thông đang rất lớn.

Sau một số tai nạn giao thông nghiêm trọng gần đây, ông Tô Lâm kiến nghị siết chặt hơn nữa điều kiện kinh doanh vận tải xe khách, từ nhà xe tới tài xế, chỉ kêu gọi không thì không thể giảm tai nạn giao thông.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Ngày 16-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi báo động về tình trạng đông người lao động (NLĐ) nhận BHXH một lần. BHXH Việt Nam cảnh báo, nếu NLĐ “ăn non” BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai, những NLĐ này khi về già sẽ không có thu nhập hàng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời.

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn