Làm rõ vụ Đội trưởng công an huyện bị tố buôn bán, tàng trữ gỗ lậu

Mở xưởng gỗ lậu tại nhà?
Làm rõ vụ Đội trưởng công an huyện bị tố buôn bán, tàng trữ gỗ lậu

Trong 4 tháng qua, một người dân đã quay phim, ghi âm và thu thập lại những bằng chứng để tố cáo thiếu tá Võ Ngọc Quang (Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về Trật tự xã hội - Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) có những hành vi buôn bán, tàng trữ gỗ lậu. Hiện Ban Nội chính và Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã thành lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ vụ việc.

Làm rõ vụ Đội trưởng công an huyện bị tố buôn bán, tàng trữ gỗ lậu ảnh 1

Một số gỗ của ông Quang được cất giấu tại nhà bố vợ. Ảnh do ông TML cung cấp.

Mở xưởng gỗ lậu tại nhà?

Theo đơn tố cáo của ông T.M.L. (ở xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin), trong vòng 6 năm trở lại đây, thiếu tá Quang đã tổ chức vận chuyển, buôn bán, chế tác các loại gỗ lậu như: Đinh hương, Pơ mu, Sao xanh, Cà te, Cẩm lai… Việc tàng trữ, chế tác gỗ lậu được thực hiện tại nhà riêng của ông Quang (ở thôn Nam Hòa, xã Đrây Bhăng, huyện Cư Kuin) và một số xưởng gỗ lậu trá hình ở các xã Đrây Bhăng và Ea Bhốk. Gỗ lậu được hợp thức hóa bằng cách chế tác thành các vật dụng và được người của Quang mang đi tiêu thụ.

“Đặc biệt, trong 4 tháng trở lại đây, ông Quang đã mua mảnh đất gần nhà với diện tích hơn 1.200m² của một người trong thôn và xây dựng một xưởng chế tác gỗ lậu với quy mô lớn, có cả một dàn máy cưa CD với lưỡi cưa dài 1,6m. Hàng rào bao quanh xưởng cao khoảng 2,5m và hai cổng trước, sau được bọc tôn bịt bùng”, ông L. chia sẻ.

Cũng theo đơn tố cáo của ông L., ngoài xưởng chế tác gỗ lậu này, ông Quang còn tổ chức phân tán, gia công hoàn thiện, cất giữ cây gỗ chưa chế tác và các sản phẩm gỗ quý đã chế tác tại một số nhà người quen trong huyện ở các xã Ea Tiêu, Ea Bhốk và Đrây Bhăng.

Bắt đầu từ tháng 7 năm nay, ông L. đã mua nhiều máy móc chuyên dụng như: Máy quay phim hồng ngoại, máy quay phim HD, máy ghi âm, điện thoại chụp hình… để quay phim và ghi âm những bằng chứng về việc ông Quang buôn bán, tàng trữ gỗ lậu. Ông L. còn đóng vai người đi mua gỗ để tiếp cận ông Quang và những “tay chân” thân cận của ông Quang. Đến nay, ông L. đã thu thập được 30 file ghi âm, 13 clip chứng minh hành vi buôn bán, tàng trữ gỗ lậu của ông Quang và làm bằng chứng tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng địa phương, Trung ương.

Thượng tá Hà Hồng Bôn, Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Ngày 10-11, Thanh tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã công bố quyết định thành lập tổ xác minh, điều tra vụ việc ông T.M.L. tố cáo thiếu tá Quang buôn bán, tàng trữ gỗ lậu do ông làm tổ trưởng. “Thanh tra công an tỉnh đang tích cực xác minh, điều tra làm rõ vụ việc này và chúng tôi khẳng định không có sự bao che. Do vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi chưa thể khẳng định việc ông L. tố cáo đúng hay sai và thiếu tá Quang có vi phạm pháp luật hay không”, thượng tá Hà Hồng Bôn cho biết.

Dùng súng đe dọa đoàn kiểm tra

Sau khi ông T.M.L gửi đơn tố cáo, ngày 25-10 vừa qua, đoàn liên ngành của tỉnh và huyện đã đến kiểm tra xưởng gỗ của ông Quang tại thôn Nam Hòa. Tại đây, đoàn đã phát hiện xưởng gỗ này không có giấy phép, gỗ lại không có nguồn gốc rõ ràng. Trong xưởng này, có khúc gỗ sao còn nguyên thân với đường kính khoảng 1,5m và dài tới 6m. Đặc biệt, vào ngày 13-11, khi đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Cư Kuin mời ông Quang đến trụ sở UBND huyện để công bố quyết định kiểm tra hành chính nhà ông Quang và nhà bố vợ ông Quang (ở xã Ea Tiêu) thì bị ông ta rút súng đe dọa đòi bắn. Trước hành vi hung hăng đó, đoàn kiểm tra buộc phải bỏ chạy và gửi báo cáo lên cơ quan cấp trên nhờ can thiệp.

Theo báo cáo của đoàn liên ngành huyện Cư Kuin: Vào sáng 13-11, đoàn liên ngành huyện Cư Kuin mời ông Quang đến trụ sở UBND huyện đọc quyết định kiểm tra hành chính nhà ông Quang và bố vợ ông Quang. Khi trưởng đoàn vừa đọc xong và yêu cầu kiểm tra nhà riêng, ông Quang có những lời lẽ thô tục rồi rút súng dọa bắn thành viên trong đoàn và hù dọa nếu kiểm tra tại nhà riêng thì ông ta sẽ dùng 200 lít xăng đốt nhà. Vì thế, đoàn liên ngành của huyện đã không thực hiện được việc kiểm tra hành chính nhà ông Quang. “Hành động của ông Quang rất ngông cuồng, manh động và coi thường pháp luật. Vì thế, chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên cấp trên đề nghị sớm xem xét xử lý”, một lãnh đạo trong đoàn liên ngành huyện Cư Kuin bức xúc.

Thượng tá Hà Hồng Bôn xác nhận đã nhận được báo cáo của đoàn liên ngành huyện Cư Kuin và cũng đã thành lập tổ kiểm tra vụ việc này. “Công cụ thiếu tá Quang dùng hôm đó là súng bắn đạn hơi cay, được trang bị cho các chiến sĩ trong ngành đi làm nhiệm vụ. Sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Cư Kuin cũng đã thu lại khẩu súng này và niêm phong chờ xử lý. Còn theo báo cáo giải trình của thiếu tá Quang, hôm đó ông vô tình làm rơi súng và bị mọi người trong đoàn hiểu nhầm”, thượng tá Hà Hồng Bôn cho biết thêm.

CÔNG HOAN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất