Bình Phước

Lâm tặc phá rừng giữa ban ngày

Theo biên bản lấy lời khai của Công an xã Đồng Tâm (huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước), ngày 25-10-2006, Hồ Sỹ Đường cùng Nguyễn Bá Lĩnh (cùng ngụ tại ấp 2 xã Đồng Tâm) đã thuê một số hộ dân cùng ấp mang cưa máy, xe công nông vào tiểu khu 333 thuộc Lâm trường Đồng Xoài đốn hạ hàng loạt rừng trồng lâu năm để chở đi bán.

Việc làm này diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày. Cây rừng bị đốn hạ chủ yếu là tràm bông vàng loại có đường kính trên 30cm. Không những đốn hạ, sau khi chở cây đi, chúng còn cho đốt trụi khu vực này để xoá dấu vết. Theo điều tra của Công an xã Đồng Tâm, toàn bộ số gỗ bị đốn hạ được Hỗ Sỹ Đường tổ chức cho nhiều chuyến xe công nông chở đến xã Thuận Lợi (cùng huyện) để tiêu thụ, cho đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Số gỗ tràm bị lâm tặc cưa hạ chưa kịp chuyển đi tại Lâm trường Đồng Xoài (Bình Phước). Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG

Ông Trần Ngọc Hoán, Trưởng Công an xã Đồng Tâm, cho biết sau khi phát hiện vụ việc, Công an xã đã triệu tập Hồ Sỹ Đường và Nguyễn Bá Lĩnh để lấy lời khai. Bước đầu, Đường và Lĩnh thừa nhận đã cưa hạ 162 cây tràm bông vàng tại tiểu khu 333 đem bán. Công an xã Đồng Tâm đã thu giữ một cưa máy, một máy cắt cỏ cùng một số tang vật khác.

Tiểu khu 333 thuộc Lâm trường Đồng Xoài, nhưng một phần đã được giao khoán cho một số hộ dân trực tiếp trông giữ. Theo xác nhận của cơ quan chức năng cũng như phản ánh của người dân địa phương, vụ phá rừng kể trên diễn ra tại diện tích đã giao khoán cho các hộ Nguyễn Quốc Vận, Trần Thị Thủy...

Tại hiện trường vẫn còn dấu vết cho thấy hàng trăm cây tràm bông vàng có đường kính trên 30 cm đã bị phá hoại rất nghiêm trọng, trong đó 143 đoạn gỗ đã cắt khúc mà lâm tặc chưa kịp chuyển đi. Ông Nguyễn Quốc Vận cho biết, trong những năm qua, ông đã phải bỏ hàng trăm triệu đồng tiền túi ra để trồng lại rừng cho lâm trường sau mỗi lần bị phá hoại.

Ông Nguyễn Quốc Vận vừa có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu xử lý nghiêm kẻ phá rừng, buộc chúng phải đền bù thiệt hại cho các nạn nhân và lâm trường. Từ năm 2003 đến nay, tại tiểu khu này đã xảy ra hàng chục vụ phá rừng trồng nghiêm trọng nhưng hầu hết đều không được xử lý đến nơi đến chốn, khiến lâm tặc ngày càng lộng hành.

Trưởng Công an xã Đồng Tâm Trần Ngọc Hoán nhìn nhận: “Đây là vụ phá rừng rất nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự. Tuy nhiên, do nằm ngoài thẩm quyền của công an xã nên sau khi khi thụ lý xong hồ sơ, chúng tôi sẽ chuyển lên Công an huyện xử lý theo luật định”.

PHẠM TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án