Làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa các loại TPCN, bánh kẹo nguy hại?

Bạn đọc LÊ THU HƯƠNG (43 tuổi, ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc): Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện thực phẩm chức năng (TPCN) có trộn chất ma túy, thậm chí một số loại bánh kẹo, đồ uống cũng bị tẩm ướp ma túy. Làm thế nào để nhận biết
và phòng ngừa các loại TPCN, bánh kẹo nguy hại này?

TS-BS NGUYỄN TRUNG NGUYÊN, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai: Thời gian qua, nhiều địa phươngtrên cả nước tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân ngộ độc ma túy có trong một số loại TPCN, bánh kẹo ngoại nhập và thuốc lá điện tử. Đặc điểm chung của các ca ngộ độc là tình trạng ngộ độc nặng với những biểu hiện vượt quá giới hạn chịu đựng, như co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, không kiểm soát được hành vi. Đáng lo là rất khó để tìm ra phác đồ điều trị với người bị ngộ độc ma túy thế hệ mới, ma túy tổng hợp, bởi các loại chất ma túy này hiện nay khó nhận biết nhưng lại vô cùng nguy hiểm, tác động rất nhanh chóng tới sức khỏe người sử dụng.

Có những trường hợp sau khi sử dụng TPCN, bánh kẹo có tẩm ướp ma túy, người sử dụng đã bị tổn thương não bộ và suy tim rất nghiêm trọng do các mạch máu bị co thắt.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc ma túy từ TPCN, đồ ăn thức uống, quan trọng nhất là người dân cần cảnh giác, không nên mua và sử dụng các loại TPCN không rõ nguồn gốc, xuất xứ được quảng cáo, rao bán trên mạng xã hội. Các gia đình cần nhắc nhở, giám sát chặt chẽ để trẻ nhỏ không mua, không ăn các thực phẩm lạ không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán ở cổng trường học. Đồng thời tăng cường phối hợp giáo dụcgiữa nhà trường, xã hội và gia đình về tác hại của ma túy và hiểm họa từ những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Tin cùng chuyên mục