Làm từ thiện bằng… nước bọt

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa phát hiện một số trường hợp viện trợ nhân đạo bằng… nước bọt, có dấu hiệu trục lợi cá nhân.

Cần có chế tài xử lý những trường hợp “hứa lèo” như thế này.

Theo hồ sơ điều tra, ngày 25-4-2008, Hội Chữ thập đỏ VN (cơ quan đại diện phía Nam, gọi tắt là Hội CTĐ) tổ chức chương trình ca nhạc được truyền hình trực tiếp mang tên “Chia sẻ nỗi đau – Nhân lên hạnh phúc” nhằm gây quỹ chăm lo cho người nghèo, trẻ em khuyết tật, nạn nhân chiến tranh… Ông Huỳnh Tấn Việt (Việt kiều Hà Lan), Giám đốc điều hành Công ty FreeBizzNet B.V (địa chỉ liên lạc tại VN ở B59 Tô Ký, quận 12, TPHCM) hứa tài trợ 5.000 chiếc xe lăn (mỗi chiếc trị giá khoảng 1 triệu đồng). Mặc dù Hội CTĐ nhiều lần liên hệ và đề nghị thực hiện nội dung cam kết nhưng đến nay, sau hơn 1 năm, ông Huỳnh Tấn Việt vẫn chưa thực hiện nội dung tài trợ!

Tương tự, ông Lê Quang (là bác sĩ, Việt kiều Mỹ, còn gọi là Biti) còn tự xưng là đại diện Hội Từ thiện thế giới Hòa Bình, hứa ủng hộ 500 triệu đồng. Được biết, chương trình ca nhạc từ thiện trên ghi nhận sẽ nhận được khoảng 20 tỷ đồng viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, số tiền thực tế Ban tổ chức nhận được chỉ dừng lại ở khoảng… 300 triệu đồng!

Trước tình hình trên, Cục Bảo vệ an ninh nội bộ & Văn hóa - Tư tưởng (A25- Tổng cục An ninh, Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra. Kết quả, trong các hoạt động từ thiện, ông Lê Quang thường có dấu hiệu khuếch trương, đánh bóng tên tuổi và tổ chức mà ông ta đại diện. Năm 2007, ông Lê Quang từng tham gia đoàn thầy thuốc tình nguyện và tặng quà cho bà con nghèo ở Tiền Giang nhưng yêu cầu bên ngoài thùng hàng phải đề chữ “Biti”- tên thường gọi của ông Quang.

Năm 2006, ông Quang cùng một số Việt kiều đến làm việc hứa tài trợ 5 triệu USD và đề nghị Cơ quan đại diện Hội CTĐ cung cấp đề án bệnh viện Chữ thập đỏ nhưng Hội CTĐ đã từ chối vì nghi lừa đảo! Còn Công ty FreeBizzNet B.V (hoạt động trong lĩnh vực thương mại, quảng cáo…) thì tới tháng 11-2008 vẫn chưa hề xin phép cơ quan chức năng của VN nhưng đã đăng thông tin hoạt động trên mạng internet.

A25 cho biết, việc một số tổ chức, cá nhân hứa tài trợ hiện vật, hiện kim… nhưng sau đó lại không thực hiện cam kết của mình đã gây nhiều phản ứng không tốt. Và việc lợi dụng hoạt động từ thiện để “đánh bóng tên tuổi” của hai Việt kiều trên đã làm mất đi ý nghĩa cao cả của hoạt động từ thiện!

Nhằm tránh tình trạng lợi dụng hoạt động từ thiện để lừa đảo, A25 khuyến cáo, Hội CTĐ cần thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong công tác vận động, tiếp nhận, viện trợ nhân đạo, hối thúc nhà tài trợ thực hiện đúng cam kết để chăm lo cho đối tượng chính sách; đảm bảo các yêu cầu chặt chẽ, không để đối tác lợi dụng để lừa đảo, trục lợi.

Theo Luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn Luật sư TPHCM), các đối tượng cứ đăng ký “khơi khơi” cho hoành tráng rồi… lặn mất tăm thì về mặt đạo đức đáng lên án nhưng về mặt pháp lý thì chưa có cơ sở để xử lý.

Đường Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: