Lắng nghe... con tim

SGGP
Ở một con phố nhỏ tại TP Milan (Italia), nơi cách Viện Bảo tàng Văn hóa Milan chừng vài mét, có một người đàn ông rất đặc biệt. Khuôn mặt tròn phúc hậu, đeo kính trắng, nụ cười tươi luôn thường trực trên môi, ông là Salvino Sagone - người lắng nghe những câu chuyện tình miễn phí.

Ông Salvino Sagone với tấm bảng “Tôi lắng nghe câu chuyện tình của bạn”

Ông Salvino Sagone với tấm bảng “Tôi lắng nghe câu chuyện tình của bạn”

Thoạt nghe có vẻ kỳ khôi nhưng tại con phố nhỏ đó, ông Sagone đặt 2 chiếc ghế, tay cầm tấm bảng nhỏ bằng bìa các-tông có ghi hàng chữ viết hoa: “Tôi lắng nghe câu chuyện tình của bạn” và ngồi đợi mọi người đến kể với ông chuyện tình riêng.

Ông Sagone kể rằng ý tưởng này không phải do ông nghĩ ra mà là của một chàng trai người Uruguay, người đặt 2 chiếc ghế ở một quảng trường tại thủ đô Montevideo, và ngồi đó lắng nghe chuyện tình của những người đi qua. Sagone lập tức nghĩ đến một góc tương tự cho mình tại TP Milan.

Chiếc ghế đối diện ông Sagone hiếm khi trống. Rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, tìm đến ông thổ lộ cảm xúc. Ông nhớ có một chàng trai, chừng 30 tuổi, đến kể với ông về chuyện vợ chồng anh. Chàng trai sống và làm việc ở TP Torino, nơi anh có một công việc tốt, còn vợ của anh làm việc ở Milan. Họ dành trọn vẹn những ngày nghỉ cuối tuần cho nhau. Nhưng tình yêu mãnh liệt, nỗi nhớ thương da diết khiến khoảng thời gian bên nhau đó với họ là không đủ. Rồi cặp đôi đó quyết định, thứ tư hàng tuần, họ sẽ cùng đi đến một nơi ở giữa Milan và Torino để được gặp nhau, rồi sáng hôm sau, mỗi người lại cuốn vào guồng quay công việc.  

Tình yêu đẹp, đậm chất thơ là vậy nhưng không phải ai cũng may mắn được tận hưởng cảm xúc ngọt ngào này. Đó là câu chuyện mà Sagone nghe được từ một người phụ nữ khoảng 40 tuổi chưa bao giờ được biết tình yêu là gì. Người phụ nữ kể với Sagone bằng tâm trạng của một người xem như thất bại trong cuộc sống. Sagone cảm thông, nhẹ nhàng chia sẻ với người phụ nữ rồi đề xuất với cô là cùng viết một câu chuyện tình yêu mà cô mong muốn, để có thể kể cho người khác nghe. Những lời tâm tình chân thành của ông Sagone đã giúp người phụ nữ cảm nhận về cuộc sống đầy màu sắc đang chờ đợi cô ở phía trước, chứ không phải là gam màu xám xịt khi cô tới. Cô cảm ơn ông bằng nụ cười rạng rỡ: “Tôi cũng có một chuyện tình để kể”.  

Nhiều người tự hỏi phải chăng vẻ bề ngoài của người đàn ông ngoài 60 tuổi này gợi lên sự thân thiện, gần gũi, tin tưởng khiến nhiều người muốn tâm sự với ông? Đó chỉ là một yếu tố. Quan trọng, ông Sagone là một người yêu thơ, tâm hồn lãng mạn và cuồng nhiệt với tình yêu. Ông kể một buổi sáng năm 1977, ông hẹn gặp một người phụ nữ mà ông chưa hề biết trước đó. Và đó là cú sét ái tình. Ông mời cô đi ăn trưa ở Venezia, nơi được mệnh danh là thành phố của tình yêu. Rồi họ thành vợ thành chồng. 

Chính vì tâm hồn lãng mạn, cháy hết mình với tình yêu nên Sagone không hề chán nghe những câu chuyện tình của người khác. Ông nói: “Trong tương lai, tôi có thể sẽ chuyển công việc này cho người khác, nhưng hiện giờ, trái tim và đôi tai của tôi vẫn chưa hề chán những câu chuyện tình”. Ông cũng cho rằng ngồi nói chuyện với nhau là một cách tiếp xúc đậm cảm xúc, rất “con người” khi mà chúng ta đang sống trong một thế giới với các mối quan hệ ngày càng ảo và ít thực tế hơn.

THÙY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.