Lạng Sơn

Lãng phí 20,5 tỷ đồng nhập thiết bị nhà máy xi măng lò đứng

Hiện nay, dây chuyền thiết bị sản xuất xi măng theo công nghệ lò đứng trị giá 20,5 tỷ đồng nhập từ Trung Quốc về đang bị tỉnh Lạng Sơn để lãng phí. Đây là dây chuyền phục vụ dự án đầu tư Nhà máy Xi măng Hồng Phong, công suất 8,5 vạn tấn/năm sử dụng vốn nhà nước của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Dự án nhằm di dời nhà máy xi măng lò đứng ở trung tâm TP Lạng Sơn ra khỏi TP này để tránh ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Bá Nhiên đã tự quyết định nhập dây chuyền đồng bộ sản xuất xi măng công nghệ lò đứng (loại công nghệ Chính phủ đã cấm không được sử dụng trong các dự án xi măng mới) trị giá 20,5 tỷ đồng.

Việc nhập khẩu dây chuyền thiết bị công nghệ cũ nói trên đã khiến dự án di dời nhà máy xi măng hiện có bị đình trệ, trong khi dự án xây dựng nhà máy xi măng mới có tổng vốn đầu tư 68,9 tỷ đồng chưa thể tiếp tục triển khai.

Tỉnh ủy Lạng Sơn vừa báo cáo một số sai phạm trong triển khai dự án trên tới một số cơ quan Trung ương để xin ý kiến chỉ đạo xử lý. Trong báo cáo này, Tỉnh ủy Lạng Sơn còn chỉ ra những sai sót ở 3 nội dung kiểm tra khác liên quan đến trách nhiệm của ông Đoàn Bá Nhiên và một số cán bộ liên quan.

Trong đó có việc mua ô tô vượt định mức trên 1,5 tỷ đồng; xây dựng nhà vào vùng đã quy hoạch và việc UBND tỉnh bảo hộ, tạm ứng trên 4 tỷ đồng vốn dự án kiên cố trường học cho một doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn, sau đó có văn bản chỉ đạo các đơn vị sử dụng vốn nhà nước phải mua sản phẩm với giá cao, chất lượng thấp của đơn vị này.
 

K.Q.

Các tin, bài viết khác