Lãnh đạo thế giới kêu gọi áp đặt thuế khí thải carbon

Các lãnh đạo từ Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cùng các nước Đức, Pháp, Chile, Ethiopia và Philippines vừa lên tiếng hối thúc các nước ủng hộ kế hoạch đánh thuế khí thải carbon để “hướng nền kinh tế toàn cầu tới một tương lai ít khí thải, năng suất cao, cạnh tranh và không phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm carbon cấp độ cao dẫn tới hiện tượng ấm lên của Trái đất”.

Trong tuyên bố ngày 19-10, nhóm có tên gọi Ủy ban Thuế Carbon khẳng định việc đánh thuế khí thải carbon sẽ giúp tạo nền tảng cho các công ty tư nhân “đầu tư dài hạn vào phát triển theo hướng thân thiện với môi trường”. Mặc dù hiện có khoảng 40 quốc gia cùng 23 thành phố, bang và khu vực đã áp dụng đánh thuế carbon, nhưng việc thiếu một chương trình triển khai trên diện rộng khiến sân chơi đầu tư và thương mại trong lĩnh vực này trở nên thiếu công bằng.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.