Lãnh đạo TPHCM thăm Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM

(SGGP).- Ngày 22-12, tại TPHCM, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức gặp mặt, chúc mừng Lễ Thiên chúa Giáng sinh 2009 đến 8 tổ chức hệ phái Tin Lành gồm: Tổng hội Paptit Việt Nam (Ân điển - Nam Phương), Hội Thánh Paptit Việt Nam Nam Phương, Hội Thánh Mennonite Việt Nam, Hội Thánh Tin Lành Trưởng lão Việt Nam, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam, Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam, Hội Thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam, Hội thánh Phúc âm Ngũ tuần Việt Nam.

(SGGP).- Ngày 22-12, tại TPHCM, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức gặp mặt, chúc mừng Lễ Thiên chúa Giáng sinh 2009 đến 8 tổ chức hệ phái Tin Lành gồm: Tổng hội Paptit Việt Nam (Ân điển - Nam Phương), Hội Thánh Paptit Việt Nam Nam Phương, Hội Thánh Mennonite Việt Nam, Hội Thánh Tin Lành Trưởng lão Việt Nam, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam, Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam, Hội Thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam, Hội thánh Phúc âm Ngũ tuần Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết: Tính đến nay, sau 5 năm Pháp lệnh Tính ngưỡng, Tôn giáo có hiệu lực thi hành, đã có 10 tổ chức Tin Lành được công nhận tổ chức tôn giáo và cấp đăng ký hoạt động tôn giáo. Nhiều hoạt động và nghi thức tôn giáo trong các tổ chức, hệ phái Tin Lành được các cấp chính quyền hướng dẫn, tạo mọi thuận lợi theo pháp luật. Qua đó, việc phong chức, phong phẩm, việc thành lập hội thánh trực thuộc và nhiều hoạt động tôn giáo khác của các hội thánh đã và đang tiếp tục được chính quyền tạo mọi điều kiện mở rộng hoạt động.

Đại diện các tổ chức, hệ phái Tin Lành đã phát biểu bày tỏ cám ơn đối với sự quan tâm của các cấp chính quyền trong hoạt động tôn giáo những năm qua. Tại nhiều địa phương có đồng bào theo đạo, phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội, từ thiện, ích nước lợi nhà được phát động rộng rãi, đã tạo sức lan tỏa trong các giới đồng bào, vì một mục tiêu xây dựng cộng đồng và đất nước ngày càng phồn vinh, phát triển.

Cùng ngày, lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ đã đi thăm và chúc mừng Lễ Giáng sinh tại Tổng Liên hội Hội Thánh Tin Lành miền Nam (Việt Nam) và Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM.

Cùng ngày, Đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dẫn đầu, đã đi thăm và chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM, nhân dịp Giáng sinh năm 2009.

Tiếp đồng chí Nguyễn Văn Đua và các thành viên trong đoàn, Hồng y Phạm Minh Mẫn, đã thông báo kết quả chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, đặc biệt là cuộc gặp giữa Chủ tịch nước với Giáo hoàng Benedict XVI. Đức Giáo hoàng và các vị giáo phẩm Giáo hội Công giáo đánh giá cao chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta trong những năm qua, đã tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển, trong đó có đạo Công giáo.

Mục đích tôn chỉ và đường hướng hoạt động của Giáo hội Công giáo được thể hiện rất rõ qua Thông điệp của Đức Giáo hoàng, khẳng định quan điểm xây dựng mối quan hệ “tình làng nghĩa xóm” trong giải quyết các bất đồng xã hội giữa các tôn giáo với nhau và giữa tôn giáo với chính quyền.

Quan điểm này rất gần với quan niệm phương Đông và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm qua, luôn coi hoạt động của các tôn giáo có ý nghĩa đồng hành cùng dân tộc và thúc đẩy xã hội cùng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP trong năm qua có nhiều bước phát triển mới. Đời sống của người dân, trong đó có đông đảo đồng bào theo đạo Công giáo được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, mối đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng và giữa các tôn giáo ngày càng được thắt chặt. Qua đó, tạo động lực xã hội và xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa các tôn giáo dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển.

Điều này được thể hiện rất rõ qua thực tế ở nhiều địa bàn dân cư có đông đồng bào theo đạo, dù bất cứ là tôn giáo nào, tất cả đều có chung một mục tiêu xây dựng gia đình và cộng đồng ấm no, hạnh phúc. Đây được coi là nét đẹp trong đời sống văn hóa, là đường hướng, mục đích tôn chỉ của đạo Công giáo được thể hiện trong những năm qua và cả những năm tiếp theo qua thông điệp “Giáo hội Công giáo giữa lòng dân tộc”.

Thay mặt lãnh đạo TP, đồng chí Nguyễn Văn Đua gửi lời chúc tốt lành đến các vị linh mục, các vị chức sắc và bà con theo đạo Công giáo hưởng một mùa Giáng sinh trong yên lành, ấm no, hạnh phúc.

H. NAM – M. ANH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Hôm nay 24-5, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 (về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội). Theo nhiều hiệp hội, chuyên gia, việc tiếp tục thực hiện chính sách này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay để kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất. 

Bút Sài Gòn

Xanh liền lạc

- Một doanh nghiệp dệt may ở Long An mới đây đã xuất khẩu được 2 container vải có nguồn gốc sợi hữu cơ cho đối tác Mỹ. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn phát triển hàng chục loại vải khác có nguồn gốc hữu cơ. Họ tự tin sẽ đáp ứng được yêu cầu khắt khe của bên đặt hàng về loại sản phẩm này.

Giao thông - Đô thị

Chỉ thị của Ban Bí thư về đảm bảo an toàn giao thông trong tình hình mới

Ban Bí thư yêu cầu, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải gương mẫu và tích cực vận động người thân, gia đình và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng.

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.