Lãnh đạo TPHCM thăm và làm việc tại Lyon và vùng Rhône-Alpes, Pháp

(SGGP).- Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thành phố Lyon và vùng Rhône-Alpes, Pháp, sáng 26-6, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã có buổi gặp gỡ với kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại vùng Rhône-Alpes. Cùng đi trong đoàn có đồng chí Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố.

Trong không khí ấm áp, thân tình của buổi gặp gỡ, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã ân cần thăm hỏi bà con kiều bào, thông báo một số nét chính về tình hình phát triển của TPHCM. Chủ tịch Lê Hoàng Quân vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Pháp trong thời gian qua phát triển rất tốt đẹp. Tính đến tháng 2-2014, Pháp đứng thứ 2 trong các nước châu Âu đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 3,29 tỷ USD. Chủ tịch Lê Hoàng Quân đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nói chung, tại Lyon nói riêng đã đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội và có những đóng góp đối với đất nước.

Trước sự quan tâm sâu sắc của bà con kiều bào về vấn đề biển Đông, Chủ tịch Lê Hoàng Quân phát biểu nhấn mạnh: Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam, đồng thời làm hết sức mình để duy trì môi trường hòa bình ổn định để phát triển.

Sáng cùng ngày, đoàn đến thăm và làm việc với Khu phức hợp sân vận động Olympique Lyonnais. Ông Laurent Arnaud, Giám đốc dự án đã tiếp, giới thiệu với đoàn thông tin chung về dự án khu phức hợp của Câu lạc bộ bóng đá Lyon, câu lạc bộ bóng đá thành công nhất của Pháp. Trao đổi về kinh nghiệm thực hiện dự án, đoàn đặc biệt quan tâm đến quá trình xây dựng dự án, nguồn tài chính và sự đóng góp công - tư, công tác lựa chọn nhà thiết kế, việc di dời và đền bù, giải tỏa.

Trước đó, vào chiều 25-6, đoàn đã đến thăm và làm việc với Học viện Khoa học ứng dụng INSA, là nơi đào tạo lớn nhất nước Pháp, hàng năm trao bằng cho hơn 1.400 kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ. Có mặt tại Việt Nam từ 1 thập kỷ nay, Học viện INSA Lyon tập trung đầu tư chủ yếu vào đào tạo kỹ sư giáo dục và đón tiếp sinh viên Việt Nam trong các chương trình tiên phong như Chương trình Đào tạo kỹ sư chất lượng cao ở Việt Nam (PFIEV) và Cơ quan Hợp tác Đại học khối Pháp ngữ-l’AUF trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị, các chất liệu polymer và chất liệu tổng hợp. Hiện có 40 sinh viên Việt Nam đang theo học tập, nghiên cứu tại Học viện INSA Lyon.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP