Lập biên bản 79 căn biệt thự trên đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc

SGGPO

Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiên Giang và chính quyền TP Phú Quốc vừa kiểm tra, lập biên bản 79 căn nhà cất theo kiểu biệt thự trên diện tích đất rừng phòng hộ ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, Phú Quốc.

Lập biên bản 79 căn biệt thự trên đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc ảnh 1

Tổ kiểm tra vận động người dân giao nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất và giấy tờ mua bán nhà đất. Ảnh: KHÁNH VÂN

Tổ kiểm tra, đo đạc, thu thập hồ sơ, xác minh nguồn gốc đất đai xã Dương Tơ phối hợp với Tổ Công tác đặc biệt của UBND tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hành vi vi phạm tại khu vực đất có diện tích gần 190.000m2 thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cho biết, đây là khu vực thuộc đất Nhà nước quản lý, do UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi đất rừng phòng hộ giao khoán và giao cho UBND xã Dương Tơ quản lý theo Quyết định 2600 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Do tốc độ đô thị hóa nhanh, giá đất trên đảo tăng cao gấp nhiều lần, nên từ năm 2018 đến nay, tại khu vực này có một số tổ chức, cá nhân đến bao chiếm, xây dựng trái phép. Cơ quan chức năng kiểm đếm có tổng cộng 79 căn nhà trái phép, hầu hết xây cất theo kiểu biệt thự sân vườn, mỗi căn có giá trị hàng tỷ đồng.

Người dân địa phương cho biết, từ khoảng năm 2018, đã có một số người từ các tỉnh, thành phố khác tập trung về khu vực đất nói trên san ủi cây rừng, làm đường bê tông, phân lô rồi cất nhà. Lúc đó chính quyền có tới kêu gọi những người xây dựng trái phép lên làm việc, nhưng tất cả đều phớt lờ, một số chủ nhà thậm chí bỏ đi hàng tháng trời. Chính quyền xã Dương Tơ đã xin ý kiến TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tiến hành một số đợt cưỡng chế tháo dỡ khoảng 11/79 căn biệt thự xây trái phép.

Tổ kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hiện trạng. Đối với các cá nhân có mặt và vi phạm, Đội Quản lý Trật tự đô thị TP Phú Quốc đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Còn đối với những cá nhân vi phạm nhưng không thừa nhận sai phạm hoặc vắng mặt, Tổ kiểm tra đã lập biên bản theo quy định. Đồng thời UBND xã Dương Tơ thông báo yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trong khu vực vi phạm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đất cho UBND xã Dương Tơ, chậm nhất tới ngày 20-9.

Lập biên bản 79 căn biệt thự trên đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc ảnh 2

Lực lượng chức năng dùng xe cuốc để phá bỏ đường đi vào khu đất rừng bị bao chiếm trái pháp luật. Ảnh: KHÁNH VÂN

Bên cạnh việc kiểm tra, đo đạc, thu thập hồ sơ, xác minh nguồn gốc đất đai tại khu vực nói trên, Tổ kiểm tra sử dụng xe cuốc để cào ủi toàn bộ những con đường dẫn vào khu đất gần 190.000m2, ngăn cản không để các tổ chức, cá nhân tái sử dụng đất nhà nước vào mục đích cá nhân.  

QUỐC BÌNH - KHÁNH VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

7 thanh niên cá cược World Cup tiền tỷ

Ngày 2-12, thông tin từ Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, đã ra lệnh tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua hình thức cá độ bóng đá.

Vụ án