Lập danh sách chính thức 165 người ứng cử ĐBQH khóa XII ở Trung ương

Ngày 14-4, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch UBMTTQVN đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XII ở Trung ương.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Phó Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Trung ương (TƯ) Trương Quang Được; Trưởng ban Dân vận TƯ Tòng Thị Phóng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Nguyễn Thị Doan…

Sau khi giới thiệu tiêu chuẩn ĐBQH được quy định trong Luật Bầu cử ĐBQH, Chủ tịch UBMTTQVN Phạm Thế Duyệt nêu rõ: Các hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi công tác và nơi cư trú đã khẳng định tính dân chủ trong cuộc bầu cử ĐBQH lần này. Cử tri nói thẳng, nói thật trên tinh thần xây dựng và đòi hỏi chúng ta thảo luận dân chủ, làm rõ mọi thông tin, xem xét, đánh giá những người trong danh sách sơ bộ ứng cử một cách thận trọng và khách quan với tinh thần trách nhiệm cao để lựa chọn và lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XII. Đây cũng là yêu cầu quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân gửi gắm niềm tin vào MTTQVN.

Theo báo cáo tình hình và kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và việc lập danh sách chính thức giới thiệu những người ứng cử ĐBQH khóa XII của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TƯ do Phó Chủ tịch, Tổng thư ký UBMTTQVN Huỳnh Đảm trình bày: Trong số 167 người được giới thiệu ứng cử có 159 người được tín nhiệm 100%, 8 người được tín nhiệm dưới 100% (người thấp nhất 57,89%). Trước khi diễn ra Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, UBMTTQVN đã nhận được đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khóa XII của ông Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên, nhi đồng của QH khóa XI.

Như vậy, danh sách sơ bộ ứng cử ĐBQH khóa XII ở TƯ để đưa vào hiệp thương lần thứ 3 còn 166 người.

Trong quá trình tiến hành công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XII, công dân đã gửi 16 đơn tố cáo, kiến nghị liên quan đến người được đề nghị ứng cử ĐBQH khóa XII ở TƯ và UBMTTQVN đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền quản lý người ứng cử xem xét kết luận. Ban Thường trực UBMTTQVN đã nhận được kết quả xác minh, kết luận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trong đó có 14 người có đơn thư được xác minh là không vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH, có 2 người có đơn thư được xác minh là có vi phạm về quản lý kinh tế, trách nhiệm người đứng đầu.

Mặc dù vậy, Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 vẫn giữ 166 người trong danh sách sơ bộ ứng cử ĐBQH khóa XII để biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả bỏ phiếu tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 do UBMTTQVN tổ chức đã xác định được danh sách chính thức 165 người do các cơ quan, đơn vị, tổ chức ở TƯ giới thiệu là ứng cử ĐBQH khóa XII. Một trường hợp chỉ đạt 49,33% phiếu tín nhiệm là ông Nguyễn Văn Thưởng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nên bị loại khỏi danh sách chính thức ứng cử ĐBQH khóa XII.

Q.P. - T.T.X.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Phạm Thế Duyệt: Mọi tố cáo, khiếu nại vẫn được xem xét

Ngay sau hội nghị, ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch UBMTTQVN, đã trao đổi với báo chí một số vấn đề. Ông cho biết:

Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm cao là sự thể hiện tính chính xác và sự sáng suốt của Đoàn Chủ tịch để lựa chọn ra những người ưu tú nhất.

- Đâu là tiêu chí để sắp xếp địa bàn ứng cử của các ƯCV?

Ông Phạm Thế Duyệt (phải) trao đổi với đại biểu tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Ảnh: NHƯ TRANG

- Quyết định phân bổ địa bàn bầu cử sẽ thuộc Hội đồng bầu cử TƯ. Thường thì các ƯCV được giới thiệu về những nơi mà nhân dân hiểu biết nhất về các đồng chí đó để lựa chọn chính xác người đại diện của mình vào QH. Ý kiến cho rằng các địa phương sẽ “xin” bầu cử các đồng chí lãnh đạo cấp cao để “nhờ vả” quyền lợi cho địa phương, theo tôi là không đúng đâu. Việc phân bổ địa bàn bầu cử sẽ không dựa trên sự xin xỏ nào, không vì động cơ nào.

- Sau khi lập danh sách chính thức các ƯCV ở TƯ mà vẫn tiếp tục có khiếu nại, tố cáo đối với ƯCV thì sẽ xử lý như thế nào?

- Mọi khiếu nại, tố cáo vẫn được xem xét, trước bầu cử 10 ngày mới ngưng việc xem xét, để sau này nghiên cứu tiếp. Tức là không phải sau hiệp thương thì mọi chuyện đã “yên vị”. Nếu ai đó bị khiếu kiện mà cơ quan có thẩm quyền xem xét thấy đúng, thì Hội đồng bầu cử TƯ sẽ quyết định có để lại trong danh sách bầu cử hay không. Mặt khác, kể cả sau khi đã trúng vào QH, QH vẫn sẽ tiếp tục thẩm tra tư cách ĐBQH, nếu có vấn đề thì đại biểu vẫn bị miễn nhiệm.

- Cả nước có 238 người tự ứng cử, nhưng sau Hội nghị hiệp thương lần 3, còn lại trên 10 người. Ông suy nghĩ gì về vấn đề này?

- Người tự ứng cử đông, đó là biểu hiện của tinh thần dân chủ tại kỳ bầu cử này. Nhưng việc ai ở lại danh sách chính thức là quyền hiệp thương của mặt trận, họ phải chọn ra được người đủ tiêu chuẩn nhất.

- Xin cảm ơn ông!  

HẢI DUNG ghi

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP