Lập khống hồ sơ bệnh nhân trục lợi tiền BHYT

(SGGP).- Liên quan tới vụ việc 2 phòng khám đa khoa ở Hải Phòng trục lợi hàng trăm triệu đồng từ Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT), ngày 4-6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám định bảo đảm quyền lợi người có thẻ BHYT và phòng chống trục lợi Quỹ BHYT. Đồng thời, tổ chức kiểm tra công tác giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT từ năm 2011-2013 tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, trong đó tập trung vào các cơ sở khám chữa bệnh chưa có giám định viên thường trực.

Trong khi đó, ngay sau khi Công an Hải Phòng tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Khải, Giám đốc Phòng khám đa khoa (PKĐK) Nguyễn Bỉnh Khiêm ở huyện An Dương cùng 2 phó giám đốc của phòng khám và bà Vũ Thị Đừng (Giám đốc PKĐK Quang Thanh ở huyện An Lão) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lập chứng từ khống, giả mạo chữ ký bệnh nhân để chiếm đoạt tiền từ Quỹ BHYT, BHXH Hải Phòng đã chấm dứt hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với 2 phòng khám này. Đồng thời in, cấp lại thẻ BHYT và chuyển toàn bộ số thẻ đăng ký ban đầu của người dân sang các cơ sở khám chữa bệnh khác gần nơi cư trú hoặc nơi làm việc theo yêu cầu phù hợp của người có thẻ BHYT.

Công an Hải Phòng cho biết, PKĐK Nguyễn Bỉnh Khiêm và Quang Thanh là 2 phòng khám ngoài công lập. Qua công tác kiểm tra, giám định hồ sơ, cơ quan chức năng đã phát hiện những chi phí không đúng quy định và đã thực hiện xuất toán trong 4 năm (từ 2010- 2013) tại PKĐK Nguyễn Bỉnh Khiêm là hơn 353,8 triệu đồng và tại PKĐK Quang Thanh là trên 846,2 triệu đồng. Để thanh toán với cơ quan BHXH, lãnh đạo của 2 phòng khám trên cùng một số nhân viên đã lập khống chứng từ, làm giả chữ ký của bệnh nhân, một người ký nhiều chữ ký của nhiều bệnh nhân để lập hồ sơ khống lượng bệnh nhân BHYT tới khám chữa bệnh tại phòng khám nhằm trục lợi từ quỹ BHYT.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).