Lấy 5 tỷ đồng bán logo xe “vua” để đưa hối lộ

SGGP
Các đối tượng móc nối với các tài xế, chủ xe tải hối lộ lực lượng Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông với mục đích không bị kiểm tra, xử phạt vi phạm lỗi chở hàng quá tải trọng.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án truy tố 10 bị can trong đường dây mua bán logo xe “vua” nhằm “giúp đỡ” cho ô tô quá tải trọng lưu thông tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM.
Các bị can trong vụ án này bị truy tố về 2 tội danh “Đưa hối lộ” và “Làm môi giới hối lộ”. Theo cáo trạng, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, các đối tượng cầm đầu đường dây này là Nguyễn Văn Thới (41 tuổi), Trần Quốc Thái (46 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (35 tuổi) cùng trú tại huyện Bình Chánh, TPHCM cùng các đồng phạm móc nối với các tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM để hối lộ lực lượng Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông với mục đích không bị kiểm tra, xử phạt vi phạm lỗi chở hàng quá tải trọng.

Để thực hiện hành vi trên, Thới và Thái in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, Vân in logo “xe chở hàng” bán cho các tài xế, chủ xe có nhu cầu với giá 2,5 triệu đồng/logo để dán vào đầu phương tiện làm mật hiệu xe “vua” và cam kết sẽ không bị Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM xử phạt. Nếu bị xử lý, các đối tượng sẽ nộp phạt thay hoặc trả lại tiền phạt.
Từ tháng 1-2014 đến 8-2015, Thới, Thái, Vân đã bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, thu gần 22,8 tỷ đồng. Trong đó, gần 5 tỷ đồng được dùng để hối lộ, số tiền còn lại các đối tượng dùng để nộp phạt cho các chủ xe mua logo trong trường hợp không xin được vi phạm và sử dụng chi tiêu cá nhân. 

Làm việc với cơ quan điều tra, Vân, Thái, Thới khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ cảnh sát giao thông và 18 cán bộ thanh tra giao thông các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã lấy lời khai của số cán bộ, chiến sĩ nêu trên nhưng những người này khai không nhận tiền của Vân, Thái, Thới.
Cơ quan CSĐT đã xác minh và ủy quyền cho Cơ quan CSĐT công an các tỉnh lấy lời khai 1.682 xe mua logo của Vân, Thới, Thái.
Theo đó, có 524 trường hợp thừa nhận có mua logo (294 trường hợp mua logo “xe chở hàng”, 230 xe mua logo “Garage Thành Đô”); 1.158 xe không thừa nhận mua logo hoặc không xác minh được do thay đổi địa chỉ cư trú.
Qua đó, Cơ quan CSĐT xét thấy, việc bán logo thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe hàng quá tải là có thật. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các đối tượng, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh những người mà các bị can đã khai và nhận diện được nêu trên có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ để không xử phạt các xe chở hàng quá tải có dán logo cụ thể như thế nào. Do vậy, Cơ quan CSĐT không khởi tố để xử lý với những người này.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

CSGT TPHCM lần theo định vị bắt kẻ cướp giật

Tổ công tác đang kiểm tra nồng độ cồn với người lái xe máy ở giao lộ quận 3, TPHCM thì một đôi nam nữ chạy tới nhờ hỗ trợ vì mới bị cướp giật điện thoại. CSGT TPHCM đã nhanh chóng lần theo định vị truy xét bắt giữ được đối tượng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo