Lấy lại niềm tin cho dân

Lấy lại niềm tin cho dân

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu (Quảng Trạch) làm mất lòng tin của người dân và lộng quyền khiến dân bức xúc. Sự việc chỉ dừng lại khi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu cách chức ông Tuấn vì hàng loạt sai phạm...

Gài bẫy cán bộ

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Châu hiện bị Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch kỷ luật cách chức. Dư luận đảng viên và nhân dân xã Quảng Châu xem đó là điều tất yếu khi ông này cố ý gài bẫy cán bộ để trù úm và đưa phe cánh của mình lên.

Ngày 10-3-2006, khi còn làm Chủ tịch UBND xã, ông Tuấn đã ký quyết định giao cho Trưởng trạm y tế xã Đàm Quốc Hương thu phí và lệ phí của người dân sai quy định. Ông Hương bức xúc: “Khi nhận quyết định tôi phản ứng làm như thế là không đúng nhưng ông Tuấn cứ ép phải làm và mới thu được 250.000 đồng thì ông Tuấn lại báo cho công an kinh tế tỉnh vào cuộc để khởi tố tôi. Ông ấy muốn loại tôi để đưa cán bộ thân cận lên làm lãnh đạo trạm”. Tuy nhiên, cơ quan công an xác định việc thu sai này không thể khởi tố mà chỉ phạt hành chính 3 triệu đồng. Từ đó ông Tuấn tổ chức họp Thường vụ Đảng ủy xã và ra quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Hương. Với cách này, ông Tuấn yêu cầu UBND huyện thuyên chuyển ông Hương để đưa cán bộ khác yếu về chuyên môn, thiếu đức độ nhưng lại là “đệ tử” của mình lên.

Ông Hương cho biết: “Đây là cách gài bẫy tinh vi và lợi dụng chức quyền để thao túng, trù dập cán bộ”.

Lấy lại niềm tin cho dân ảnh 1

Buổi họp thông báo kỷ luật cách chức ông Nguyễn Minh Tuấn của lãnh đạo Huyện ủy Quảng Trạch tại xã Quảng Châu

Gây bất bình kéo dài

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang, đơn thư về ông Nguyễn Minh Tuấn gửi lên huyện có từ trước đại hội cơ sở cấp thôn, xã, huyện, tỉnh nhưng giải quyết kéo dài. Đến đầu năm 2016, những lá đơn này mới được chuyển đến tay Bí thư Tỉnh ủy, đọc đơn, ông ám ảnh không ngủ vì cách hành xử của một lãnh đạo xã khiến dân bất bình.

Ông Nguyễn Minh Tuấn khi tìm cách điều chuyển ông Đàm Quốc Hương đi nơi khác đã có 51 đảng viên viết đơn đề nghị lãnh đạo UBND huyện xem xét, cùng đó là 2.000 người dân địa phương vì mến mộ tài năng, y đức của ông Hương đã ký vào đề nghị gửi cấp trên. Ông Tạ Xuân Thạnh, nguyên trung tá hải quân về hưu ở thôn Tùng Lý, cho biết: “Chúng tôi đi công tác xa, cha mẹ, vợ con ở nhà, có bệnh tật gì, ông Hương thăm khám tận tình, chu đáo”. Bà Đặng Thị Hường cho biết: “Bác sĩ Hương quan tâm đến người dân nghèo, bà con tin tưởng, nên khi nghe tin bị điều chuyển thì bà con gửi đề nghị xin bác sĩ Hương ở lại”. Trước tình cảm của hàng ngàn người dân và đảng viên kỳ cựu, UBND huyện Quảng Trạch đã lắng nghe và hủy các quyết định điều chuyển bác sĩ Hương, cho ông ở lại với người dân miền núi xã Quảng Châu.

Lấy lại niềm tin cho dân ảnh 2

Ông Nguyễn Minh Tuấn

Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Tuấn sử dụng quyền lực của cá nhân với tư cách Bí thư Đảng ủy xã, đã yêu cầu kiểm điểm kỷ luật 51 đảng viên ký đề nghị cho ông Hương ở lại. Ông Phạm Minh Tuận, Bí thư Chi bộ thôn Tùng Gia, cho hay: “Ông Tuấn yêu cầu 51 đảng viên ký tên đề nghị chính đáng lên UBND xã rồi sai người hỏi như hỏi cung; hạch sách khủng bố tinh thần, tư tưởng đảng viên rất ghê gớm. Gia đình các đảng viên đến cuối năm đều có chỉ thị từ ông Tuấn là không được công nhận gia đình văn hóa, cựu chiến binh cũng không được thành tích. Có rất nhiều đảng viên hưu trí cảnh báo ông Tuấn không nên làm như thế vì sẽ có hậu quả không hay nhưng ông Tuấn bỏ ngoài tai”.

Theo phản ánh của bác sĩ Đàm Quốc Hương, bố ông là cụ Đàm Châu Tuấn, cựu bộ đội pháo binh, nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cũng bị ông Tuấn sai người đi điều tra xem ông Đàm Châu Tuấn có phải đảng viên thật hay không. Khi Ủy ban kiểm tra Huyện ủy kết luận rõ ràng ông Đàm Châu Tuấn là đảng viên cựu trào của địa phương, cựu chiến binh gương mẫu nhưng ông Nguyễn Minh Tuấn vẫn không dừng tay mà đòi khai trừ đảng ông Châu Tuấn chỉ vì ông đã ký tên đề nghị lãnh đạo huyện cho con ông ở lại phục vụ dân theo ý nguyện của dân.

Dư luận người dân cho biết, ông Nguyễn Minh Tuấn hành xử “khủng bố” tinh thần đảng viên, cán bộ, nhân dân khiến hàng ngàn người bất bình kéo dài. Khi đơn đến Bí thư Tỉnh ủy, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu Ban kiểm tra Tỉnh ủy xác minh và phát hiện các sai phạm của ông Nguyễn Minh Tuấn. Tại cuộc họp với Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch mới đây, ông Quang kết luận ông Tuấn có các sai phạm như: chỉ đạo giải quyết đơn thư tố cáo không theo quy trình nguyên tắc của Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có động cơ cá nhân, đây là sai phạm rất nghiêm trọng. Có hành vi trù dập cán bộ, đảng viên viết kiến nghị đúng nhưng lại chỉ đạo xử lý kỷ luật, trù dập cán bộ, đảng viên, gây bức xúc trong dư luận trên địa bàn xã… và yêu cầu cách chức ông Tuấn.

Ngày 7-3 ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch cho biết đã ban hành Quyết định số 129/QĐ-HU về việc cho thôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu, nhiệm kỳ 2015-2020 đối với Nguyễn Minh Tuấn, ông Ngọc cũng nhấn mạnh ông Tuấn không được giới thiệu làm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ tới, cũng không được bầu giữ chức Bí thư trong nhiệm kỳ kế theo, Ban Thường vụ Đảng ủy xã cũng bị kiểm điểm kỷ luật thích đáng vì để sự việc kéo dài.

Minh Phong

Tin cùng chuyên mục

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.