Lễ hội chùa Hương (Hà Tây) : Quản lý chặt các chủ đò và giá vé thắng cảnh

  • Gấp rút chuẩn bị khai hội Yên Tử: Nỗi lo quá tải lại rập rình

Như Báo SGGP đã đưa, vào mùa lễ hội năm nay, chùa Hương tiếp tục xảy ra cảnh tượng quá tải du khách khiến cho giá các loại dịch vụ đều tăng vù vù tới 30%-50% so với trước Tết Nguyên đán. Ga cáp treo thì không đủ sức phục vụ. Ngày nào cũng có hàng trăm du khách phải trả lại vé cáp treo sau khi đã mua mà không thể chen chúc nổi.

Tuy nhiên, nếu nhìn công bằng thì năm nay, việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng, chấn chỉnh hoạt động dịch vụ, cung cách tổ chức lễ hội… ở đây đã có nhiều tiến bộ so với trước. Trong đó tiêu biểu là việc Ban tổ chức lễ hội triển khai siết chặt hoạt động của các chủ đò chở khách và hình thức kiểm soát vé thắng cảnh. Những năm trước, tình trạng chủ đò tự phát đua nhau ra chèo kéo khách, mời mọc, gạ gẫm, bắt chẹt mức tiền đò, “tiếp tay” cho du khách trốn vé tham quan thắng cảnh… búa xua.

Thế nhưng năm nay, tất cả hoạt động bán vé đò và thắng cảnh đã được quy về một mối là Ban tổ chức lễ hội. Khi tín chủ, du khách có nhu cầu vào chùa Hương thì phải đến các quầy vé của Ban tổ chức đặt dọc suối Yến đoạn từ bến Đục đến đền Trình và khu vực sát bến Trò (chùa Thiên Trù). Mỗi khách sẽ phải bỏ ra 55.000 đồng để nhận 2 tấm vé “xanh” và “đỏ”. Trong đó, vé đỏ là vé chở đò: 25.000 đồng gồm cả lượt đi và về.

Vé xanh là vé thắng cảnh: 30.000 đồng. Nhiều năm trước, khi chưa có loại vé xanh, Ban tổ chức thường phải đặt một trạm gác dưới chân cầu Hội để kiểm soát vé, nhưng không xuể, lại gây ùn tắc trên suối Yến. Còn bây giờ, để kiểm soát chặt chẽ, không bỏ lọt một tấm vé thắng cảnh, Ban tổ chức đã thiết lập trạm “dích dắc” ở ngay chân núi Tiên Sơn. Để bước lên chùa Thiên Trù, du khách phải trả vé xanh cho cửa soát vé.

Còn với chủ đò, để tìm được khách, họ phải nhận lại những tấm vé đỏ đã có đánh dấu “số đò” và có chữ ký của Ban tổ chức. Mỗi cuốc chở khách vào chùa, họ lại đem vé của khách đến nộp cuống cho Ban tổ chức để đến cuối mùa lễ hội, dựa theo số cuống vé đã ký nhận, Ban tổ chức sẽ chi trả mức thù lao cho mỗi vé là 22.000 đồng (3.000 đồng Ban tổ chức giữ lại làm “tiền giấy bút”).

Khai mạc lễ hội du lịch về
cội nguồn 2008

Tối 13-2, tại thành phố Yên Bái, ba tỉnh Phú Phọ, Yên Bái, Lào Cai đã phối hợp tổ chức lễ khai mạc Chương trình du lịch về cội nguồn-2008. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân dự buổi lễ. Chương trình nghệ thuật “Những sắc màu tiềm ẩn” tại lễ khai mạc được dàn dựng khá ấn tượng, với các phân cảnh: Phú Thọ - văn hóa tâm linh; Yên Bái - văn hóa lễ hội; Lào Cai - văn hóa chợ vùng cao.

Lễ khai mạc sẽ khởi động cho hàng loạt lễ hội văn hóa truyền thống của ba tỉnh trong suốt cả năm 2008, bao gồm du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, với nhiều điểm du lịch kỳ thú như: Lễ hội Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ (Phú Thọ); chợ tình Sa Pa, chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai); hội Gầu Tào, hội Lồng Tồng, múa xòe Mường Lò (Yên Bái)...

Được biết, sau ba năm thực hiện sáng kiến liên kết phát triển du lịch (từ năm 2005), ba tỉnh Phú Phọ, Yên Bái, Lào Cai đã đón trên 10 triệu lượt khách, doanh thu đạt 1.100 tỷ đồng; thu hút được 2.300 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Bước đầu đã tạo dựng được ấn tượng du lịch vùng với bản sắc “Du lịch về cội nguồn”.

M. Sinh

Như vậy, toàn bộ giá vé chở đò là 25.000 đồng và vé thắng cảnh là 30.000 đồng được công khai và được thực hiện thống nhất. Dọc suối Yến, trên bến Đục, trong làng Hương Sơn… biển hiệu niêm yết giá vé, chỉ dẫn du khách được treo rõ ràng, to lớn. Sau khi đã nhận đăng ký chở khách với Ban tổ chức, nếu chủ đò nào bỏ khách, sẽ bị Ban tổ chức “truy” đến cùng, dùng loa gọi khắp nơi. Nếu vi phạm lần thứ hai thì rút giấy phép hoạt động. Bởi vậy, năm nay du khách đến chùa Hương không còn lo sợ cảnh bị chủ đò lừa gạt, chèn ép giá vé như trước nữa. Và nhiều du khách tỏ ra hài lòng với cung cách làm có nhiều đổi mới như vậy.

* Còn 2 ngày nữa mới chính thức khai hội Yên Tử của tỉnh Quảng Ninh. Thế nhưng, hiện dòng tín chủ, du khách trong và ngoài nước đã lũ lượt kéo về đỉnh Bạch Vân Sơn (một tên gọi khác của Yên Tử) để ngắm rừng mai, rừng tùng cổ thụ, cầu may, lễ bái. Theo Ban tổ chức lễ hội, tính đến chiều qua 13-2, khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng xứ Bắc này đã đón gần 2 vạn khách kể từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán đến nay. Đây là lượng khách kỷ lục, mang đến một tin vui cho khu di tích Yên Tử nhưng đồng thời cũng là nguy cơ cảnh báo về sự quá tải sẽ xảy ra.

Trong các ngày từ mùng 4 đến mùng 7 Tết, ngày nào tuyến cáp treo giai đoạn 1 (cũ) nối từ chùa Giải Oan ở chân núi lên gần chùa Hoa Yên (ở lưng núi) cũng phải chạy hết công suất. Ngay cả tuyến cáp treo giai đoạn 2 nối từ khu chùa Một Mái lên bãi An Kỳ Sinh (cách chùa Đồng 1km) vừa mới hoàn thành trước Tết Nguyên đán, còn đang trong giai đoạn “chạy thử nghiệm” nhưng cũng phải “quay” từ sáng đến chiều.

Do hành trình leo núi ở Yên Tử xa, cao và dài, nặng nhọc gấp nhiều lần ở chùa Hương nên hầu như ai cũng sẵn sàng bỏ ra tới 90.000 đồng (một lượt đi), cố chờ để được lên chùa Đồng cúng bái, ngắm cảnh non tiên bằng cáp treo. Bởi vậy, chưa vào chính hội mà cảnh quá tải đã tái diễn.

Nét mới năm nay ở Yên Tử là hệ thống cáp treo giai đoạn 2 với tổng vốn 70 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm (Hạ Long-Quảng Ninh) làm chủ đầu tư, đã hoàn thành, bắt đầu đưa vào sử dụng. Tuyến cáp treo có tổng chiều dài gần 900m, gồm 36 cabin. Mỗi giờ có thể chở khoảng 1.800 lượt khách. Cả hệ thống nhà ga và cáp treo được các kỹ sư người Pháp cùng công nhân kỹ thuật trong nước trực tiếp thi công và giám sát, được lắp ráp theo công nghệ hiện đại thuộc Hãng Coma của Pháp. Bằng việc đưa tuyến cáp treo giai đoạn 2 vào hoạt động, giờ đây du khách có thể lên thẳng chùa Đồng từ chùa Giải Oan chỉ trong khoảng 30 phút mà không cần phải leo bộ nhiều.

Phúc Kiến Long

Hội chợ Viềng Xuân ở Nam Định thu hút hàng vạn du khách

Hàng vạn khách thập phương dự Hội chợ Viềng Xuân ở Nam Định. Ảnh: Văn Phúc

Đã thành thông lệ, tối ngày mùng 7 tháng giêng kéo dài đến hết ngày 8, chợ Viềng Xuân Vụ Bản, Nam Định hoạt động. Đây là phiên chợ duy nhất trong năm, mang sắc thái văn hóa dân gian, là hình thức sinh hoạt văn hóa - tín ngưỡng cộng đồng, biểu thị nền kinh tế phồn thực của vùng châu thổ sông Hồng trên vùng quê Thiên Bản.

Mùng 8 tháng giêng (tức ngày 14-2) chợ Viềng mới chính phiên. Nhưng ngay từ 12 giờ trưa mùng 7 tháng giêng (tức 13-2) hàng ngàn nhà vườn đưa đủ loại cây cối từ các huyện thuộc tỉnh Nam Định, Hà Nam, Phủ Lý về.

Nét độc đáo của phiên chợ Viềng Xuân Vụ Bản là chợ chỉ tổ chức duy nhất một phiên/năm. Chợ kéo dài 6 km từ thị trấn Gôi qua xã Kim Thái đến xã Trung Thành thuộc huyện Vụ Bản. Chợ bán đủ mọi thứ hàng nông sản từ giống cây trồng đến thịt bò và cả những vật dụng phục vụ nền sản xuất nông nghiệp lúa nước. Người bán lẫn người mua chỉ có duy nhất một loại giá không có trả đi trả lại. Chiều ngày mùng 7 tháng giêng đã có hàng vạn khách đến mua bán hàng hóa cũng như thưởng ngoạn quanh chợ vào đêm 13-2.

V. V. Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: "Kết quả tại huyện Củ Chi là thành quả chung của người dân"

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: "Kết quả tại huyện Củ Chi là thành quả chung của người dân"

Chiều 23-9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, dự sơ kết 7 ngày (từ ngày 16-9 đến 22-9) thực hiện kế hoạch phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19, thực hiện phục hồi kinh tế, từng bước đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới tại huyện Củ Chi.

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn