Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2009: Có còn tắc đường, tắc đò?

Đây là một trong những vướng mắc lớn nhất đối với du khách khi tham dự lễ hội chùa Hương trong những ngày đầu xuân. Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ báo chí thông báo về kế hoạch chuẩn bị cho mùa lễ hội chùa Hương 2009, câu hỏi này một lần nữa vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía BTC.

Ùn tắc cục bộ sẽ được giảm tải?

Du khách trên suối Yến.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, năm nay, số lượng đò tham gia vận chuyển khách trên suối Yến đã lên tới con số hơn 3.700 chiếc.

Theo đó, nhu cầu đi lại của du khách từ bến Đục vào tới bến Thiên Trù sẽ được đáp ứng nhanh hơn, hiện tượng thiếu đò nếu có thì cũng chỉ xảy ra vào một vài ngày cao điểm.

Thêm vào đó, trước mùa lễ hội BTC đã tổ chức một khóa tập huấn ngắn hạn cho hơn 4.000 lái đò nhằm bổ sung kiến thức về giao thông đường thủy cũng như ý thức tham gia phục vụ khách thập phương.

Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm về việc khắc phục tình trạng ùn tắc cục bộ từ Thiên Trù lên động Hương Tích vẫn thường xảy ra vào nhiều mùa hội trước, năm nay các cơ quan chức năng, chính quyền thành phố đã đầu tư, nâng cấp mở rộng hạ tầng cơ sở tại khu vực này. Cụ thể như đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng làm mới bến đò Thanh Sơn, Tuyết Sơn, nạo vét đường suối vào chùa Long Vân, xây dựng làn đường lên xuống từ bến Yến lên Thiên Trù dành cho người tàn tật...

Đặc biệt, việc hoàn thiện tuyến đường bộ từ Thiên Trù đi Hương Tích với mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng sẽ giúp du khách có thể thoải mái khi lựa chọn đường lên “Thiên Nam đệ nhất động” bằng đường bộ thay vì việc dồn vào ga cáp treo như vừa qua.

Vé thắng cảnh + vé đò + tiền lộc = giá trị vé thật

Theo thông báo của BTC, năm nay, giá vé dành cho du khách vẫn không thay đổi, theo đó, vé thắng cảnh và vé đò là 55.000 đồng/lượt/người. Nếu cứ chiếu theo quy tắc thì khách sẽ không phải thanh toán bất cứ một khoản phí nào thêm. Tuy nhiên, thực tế từ nhiều năm nay, khách hành hương hiếm người có thể “thuận buồm xuôi mái” vào tới tận bến Thiên Trù chỉ với tấm vé được mua từ BTC mà thường phải chi thêm một khoản chi phí rất lớn khác cho người chở đò.

Số tiền này có khi gấp 2-3 lần giá trị của vé và người ta thường ngụy trang dưới một cái tên rất xuôi tai là “tiền lộc”, thậm chí nếu như không có thỏa thuận chi tiền “bồi dưỡng” trước thì nhiều chủ đò còn từ chối chở khách. Phải chăng là việc trả vé đò vẫn chưa đúng với công sức thật của người lao động bỏ ra khiến nảy sinh ra tệ nạn này?

Trả lời về vấn nạn xin “tiền lộc”, Trưởng ban tổ chức lễ hội ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng, thực tế, giá vé thắng cảnh và vé chở đò đã được ghi rõ ràng, thậm chí ngay tại các tấm pano được dựng dọc 2 bên bờ suối Yến, BTC cũng đã công bố rõ khoản tiền du khách phải trả. Do đó, nếu xảy ra hiện tượng bắt ép du khách thì BTC sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Theo dự báo của BTC thì số lượng khách du lịch quốc tế sẽ tăng hơn so với mọi năm vì chùa Hương là điểm nhấn du lịch quan trọng mà các công ty lữ hành quốc tế nhắm đến. Do đó, BTC đã chuẩn bị tờ rơi, sách du lịch chùa Hương bằng cả 2 ngôn ngữ: Tiếng Việt và tiếng Anh nhằm giới thiệu hiệu quả ở mức độ cao nhất với du khách trong và ngoài nước.

Nỗ lực cố gắng là điều có thể ghi nhận, tuy nhiên, nếu BTC không kiên quyết và cứ chấp nhận việc tồn tại nhiều khoản chi trả “bất thành văn” như vậy sẽ khiến du khách khó có được cảm giác thảnh thơi trọn vẹn khi về miền đất Phật.

Thu Hà

Các tin, bài viết khác