Góc văn hoá Hà Nội

“Lịch sử nghệ thuật truyện tranh” được “kể” tại Hà Nội

Trưng bày một truyện tranh tại cuộc triển lãm. Ảnh: NGỌC MINH

Nhân kỷ niệm Tháng Pháp ngữ và trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp ước Rome, L’Espace – Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức triển lãm về đề tài truyện tranh. Triển lãm này gồm nhiều phần: Lịch sử truyện tranh Bỉ ; Truyện tranh đương đại Pháp; Truyện tranh và tranh minh họa ở Việt Nam với các họa sĩ Tạ Huy Long, Phạm Huy Thông và Eddy Coubeaux. Đặc biệt, tại đây sẽ giới thiệu phương pháp “Làm một truyện tranh như thế nào?”.

Là một bộ môn nghệ thuật vừa mang tính văn học vừa mang tính tạo hình, truyện tranh đã hình thành và biến đổi qua nhiều thập kỷ qua. Ngày nay truyện tranh nằm trong số các loại hình nghệ thuật đa dạng và mang tính sáng tạo nhất. Tới triển lãm, người xem có cơ hội thưởng thức, khám phá lịch sử truyện tranh của Bỉ và Pháp, với sự đa dạng đáng ngạc nhiên cùng những tên tuổi đã dựng nên nền tảng của bộ môn nghệ thuật thứ 9 này.

Về khía cạnh đào tạo, trong thời gian qua, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, L’Espace - Trung tâm Văn hóa Pháp đã cùng triển khai một loạt các lớp học dành cho các tác giả truyện tranh - họa sĩ minh họa của Việt Nam. Và triển lãm lần này có giới thiệu các tác phẩm của Tạ Huy Long và Phạm Huy Thông, hai tác giả đã tham gia vào các khóa học trên. Có thể nói, các tác phẩm của họ sẽ chứng minh cho người xem  thấy sức sống và sức sáng tạo của nghệ thuật truyện tranh Việt Nam. Họ đại diện cho hai phương pháp kỹ thuật, hai cách nhìn khác biệt, hai phương thức sử dụng các yếu tố tạo hình truyền thống Việt Nam và các phương pháp làm truyện tranh của châu Âu.

LÊ NHI

Tạ Huy Long

Tốt nghiệp Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 1998, họa sĩ Tạ Huy Long bắt đầu làm việc bằng nghề họa sĩ tự do thiết kế kiến trúc và nội thất. Anh sớm được mọi người biết đến qua những bức vẽ tuyệt vời, minh họa cho hàng trăm cuốn truyện tranh và sách dành cho thanh thiếu niên. Hiện anh làm biên tập mỹ thuật tại NXB Kim Đồng.

Phạm Huy Thông

Tốt nghiệp Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 2004, họa sĩ Phạm Huy Thông hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Anh đã tham gia nhiều dự án làm phim hoạt hình, minh họa báo chí và bìa sách cho nhiều nhà xuất bản. Bên cạnh công việc của tác giả - họa sĩ minh họa, anh còn là giáo viên đồ họa tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Eddy Coubeaux

Eddy Coubeaux, tác giả-họa sĩ minh họa người Bỉ, đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, sẽ giới thiệu tại triển lãm các tác phẩm của anh đã được Nhà xuất bản Trẻ và Tạp chí Làng Cười phát hành.

Các tin, bài viết khác