Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018

SGGPO

Sáng 22-10, Đoàn Ca kịch Bài chòi, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Định mở màn liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 tại Quảng Ngãi với tiết mục Chuyện tình làng võ. Liên hoan kéo dài từ ngày 20 đến 28-10.

Tin liên quan

Tại liên hoan lần này, tỉnh Bình Định mang đến vở diễn Chuyện tình làng võ của tác giả NSƯT Ngọc Đạo, với sự tham gia các diễn viên Phương Phú, Thùy Dung, Hoài Tâm, Hoài Nam...

Bối cảnh ở Chuyện tình làng võ là ở lò võ thuộc môn phái Bình Võ Đạo, thập niên 60, thế kỷ XX. Thời điểm đất nước lâm vào khói lửa chiến tranh, thầy võ Sinh cùng các môn sinh đã khéo léo dùng võ bảo vệ dân, hỗ trợ cách mạng.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 ảnh 1 Vở diễn Chuyện tình làng võ màn đấu võ của các võ sinh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tại lò võ này cũng đã chứng kiến chuyện tình của Điền và Tú, tuy nhiên sau đó họ phải chịu cảnh ly tán do âm mưu của người thứ 3 là Du, người từng là bạn đồng môn của Điền. Hại gia đình, cướp người yêu, nhưng Du vẫn giữ được mạng trong trận quyết đấu với Điền vì Điền không nỡ xuống tay....

Chuyện tình làng võ vừa thể hiện tình yêu đôi lứa, vừa ca ngợi lý tưởng cách mạng, thông điệp tình thương, giá trị nhân văn sâu sắc.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 ảnh 2 Phân cảnh trong vở diễn Chuyện tình làng võ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tiếp sau Chuyện tình làng võ sẽ là các vở diễn Trò đời nghiệt ngã (Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên - Huế), Sơn hậu (Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng), Thiên Địa (Đoàn Dân ca kịch, Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa), Quyền uy và tội ác (Đoàn Dân ca truyền thống tỉnh Nghệ An), Tuần lễ vàng tháng 9 (Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế), Lê Công kỳ án (Nhà hát Nghệ thuật hát Bội, TPHCM)… cùng nhiều vở kịch khác.

Tham gia liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 có sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên thuộc 11 đơn vị tuồng, bài chòi, dân ca kịch.

Các vở diễn sẽ kéo dài 80-120 phút với nội dung gần gũi, nhân văn và triết lý xã hội được dàn dựng bởi các đạo diễn, nghệ sĩ tài hoa của làng sân khấu Việt Nam.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 kéo dài đến hết ngày 28-10.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-4-2020 đã có 1.121.973 ca xác nhận mắc Covid-19, có 59.403 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 277.522 ca mắc, 7.403 ca tử vong; Italy: 119.827 ca mắc, 14.681 ca tử vong; Tây Ban Nha: 119.199 ca mắc, 11.198 ca tử vong; Đức: 91.159 ca mắc, 1.275 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 240 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 90 ca đã được chữa khỏi.

Phim

Phim đầu tiên về dịch Covid-19 ra mắt

Nhà làm phim người Canada - Mostafa Keshvari vừa hoàn thành xong bộ phim mang tên Corona và dự kiến sẽ được đưa lên các nền tảng trực tuyến. Đây được xem là bộ phim truyện đầu tiên về Covid-19.

Âm nhạc

Trở về ký ức của một thời khăn đỏ với giai điệu "Ta lớn lên cùng đất nước"

Mang chủ đề “Ta lớn lên cùng đất nước”, chương trình Giai điệu tự hào tháng 4, lên sóng 20 giờ 40 ngày 5-4, trên VTV1 sẽ là lời tri ân, tưởng nhớ đến người nhạc sĩ gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả “Đội ca”, người vừa ra đi vào những ngày cuối tháng 3 vừa qua.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP