Liên kết đầu tư để bình ổn giá

Nguồn cung từ sản xuất nuôi trồng tại TPHCM chỉ mới đáp ứng được 20%-30% nhu cầu tiêu dùng của TP. Vì vậy, việc doanh nghiệp liên kết, mở rộng đầu tư sản xuất ra các tỉnh để cung ứng nguồn lương thực chất lượng, an toàn và tham gia bình ổn giá trên thị trường TP đã và đang được UBND TP tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ để doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đó cũng là nội dung cuộc làm việc vừa qua của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín với một số doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Trung Tín thăm khu chăn nuôi gà lấy trứng Phú Văn - Ba Huân (Bình Phước). Ảnh: A.D.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất gia súc, gia cầm, rau củ quả tại TPHCM đã tiến hành khảo sát, liên kết đầu tư sản xuất tại nhiều trung tâm bảo trợ xã hội (Sở LĐTB-XH TP) và các đơn vị do lực lượng TNXP TP quản lý. Đây là mô hình liên kết mà TP khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư. Vì các trung tâm bảo trợ xã hội của TP ở các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Đắc Nông… đã có sẵn điều kiện về đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây trồng, vật nuôi. Hơn nữa, việc liên kết, sản xuất ở những đơn vị này cũng góp phần nâng cao bữa ăn, cải thiện đời sống của CB-CNV và học viên, trại viên của các trung tâm. Đây cũng là một xu hướng đón đầu, tận dụng tốt quỹ đất cũng như nguồn nhân lực để chuyển hướng hoạt động sản xuất tự cung ở các đơn vị sang quy mô kinh doanh theo cơ chế thị trường và cũng góp phần ổn định nguồn cung an toàn, chất lượng cho thị trường TPHCM.

Công ty TNHH Ba Huân, một đơn vị cung ứng lượng trứng gia cầm lớn cho thị trường TP, với khoảng 1 triệu trứng gà, vịt/ngày, chiếm 40% thị phần tiêu thụ, đang đẩy mạnh đầu tư tìm nguồn cung ứng từ các tỉnh. Hiện nay, ngoài trang trại nuôi tại huyện Bình Chánh (TPHCM) và nguồn cung từ các tỉnh ĐBSCL, Công ty Ba Huân đã cùng đầu tư xây dựng “Trang trại liên kết Ba Huân - Phú Văn” theo công nghệ chăn nuôi gà lạnh, với tổng vốn đầu tư của 2 đơn vị là 9 tỷ đồng tại Trung tâm Giáo dục lao động - Bảo trợ xã hội Phú Văn (xã Phú Văn, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước). Sắp tới, 2 đơn vị sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, không chỉ nuôi gà lấy trứng mà còn hướng phát triển gà thịt cung ứng cho thị trường TPHCM. Công ty Ba Huân đầu tư phần lớn vốn cho công nghệ, chuồng trại và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Công ty cũng đang tiến hành triển khai chăn nuôi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa (xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Trong chuyến khảo sát mô hình chăn nuôi của Công ty Ba Huân tại các trung tâm trong ngày 10-9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín đánh giá cao việc liên kết hợp tác giữa các đơn vị trong việc chủ động tạo nguồn hàng cung ứng cho thị trường TP. Việc này, sẽ giúp các cơ quan quản lý thú y, nông nghiệp kiểm soát tốt nguồn gốc xuất xứ nguồn cung vào thị trường TP và các cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng sản phẩm. Không phân biệt doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước, TPHCM sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đầu tư nâng cao công nghệ sản xuất, mở rộng đầu tư để tạo nguồn lương thực, thực phẩm chất lượng và tham gia bình ổn giá thị trường.

Mỹ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế