Liên kết để tạo nguồn lực đổi mới sáng tạo

SGGP
Nằm trong các hoạt động của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020, ngày 24-11, chuỗi hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam bộ 2020 (TechFest Đông Nam bộ 2020) đã diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Các hoạt động triển lãm tại Ngày hội Khởi nghiệp  đổi mới sáng tạo Đông Nam bộ 2020

Các hoạt động triển lãm tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam bộ 2020

TechFest Đông Nam bộ 2020 có các phiên hội thảo dành không gian cho các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và lãnh đạo địa phương cùng thảo luận về chiến lược phát triển của nền kinh tế Việt Nam với các chủ đề: chuyển đổi số, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao… Khu vực triển lãm với gần 60 gian hàng trình diễn công nghệ số, công nghệ sức khỏe, kết nối kinh doanh và đầu tư nhằm mở ra cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia sự kiện. 

Tại hội thảo chuyên đề về Đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực mũi nhọn của kinh tế vùng Đông Nam bộ, các đại biểu đã cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và vai trò của TPHCM trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khi là địa phương chiếm 50% số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp của cả nước. Qua nhiều hoạt động cùng nhiều chính sách phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TPHCM đã có gần 2.000 startups, 350 dự án được ươm tạo, 250 chuyên gia/cố vấn khởi nghiệp (mentors), 109 trường đại học và cao đẳng có hoạt động đổi mới sáng tạo… TPHCM cũng hình thành 4 gói hỗ trợ khởi nghiệp, đến cuối 2019 thành phố đã hỗ trợ 40 dự án khởi nghiệp với tổng kinh phí 23 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, hiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn còn tồn đọng những khó khăn: một số văn bản hướng dẫn của bộ ngành thường chậm và chưa phù hợp với thực tiễn của thành phố; trên 97% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là doanh nghiệp nhỏ và vừa, và doanh nghiệp siêu nhỏ nên nguồn lực còn yếu; đầu tư phần lớn nguồn lực cho hoạt động đào tạo, cơ sở vật chất phòng thí nghiệm còn hạn chế và văn hóa chia sẻ ý tưởng, hợp tác cùng sáng tạo, hỗ trợ phát triển, chấp nhận rủi ro trong cộng đồng doanh nghiệp, trường viện còn bất cập… nên việc liên kết là hết sức cần thiết. 

Trong các hoạt động của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020, ngày 24-11, tại TPHCM cũng diễn ra bán kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TechFest 2020 với phần tranh tài của 20 đội thi và chứng kiến của hơn 150 nhà đầu tư, chuyên gia, dự án khởi nghiệp. Cuộc thi trên cũng nằm trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TechFest Việt Nam), hiện TestFest có sự tham gia của hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với gần 700 lượt kết nối đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu USD, trong đó nổi bật có quán quân TestFest 2018 - startup Abivin đã được giới thiệu tham dự và chiến thắng tại sân chơi thế giới - Startup World Cup. Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TechFest 2020 tiếp tục khẳng định vị trí và vai trò trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới tư duy sáng tạo, nâng cao năng lực của mình trong thời kỳ hiện đại.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Tân binh realme C30s giá chỉ từ 2,49 triệu đồng

realme chính thức trình làng realme C30s thuộc dòng C-series sở hữu mở khóa vân tay cạnh viền cao cấp, cùng màn hình lớn LCD 6.5 inch, viên pin khủng 5000mAh trong ngoại hình thời thượng với giá chưa đến chỉ 2,5 triệu đồng.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.
" />