Liên kết kinh tế tại Mỹ Latinh

Tại hội nghị cấp cao châu Mỹ cuối năm 2005, các nước Nam Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Mỹ G.Bush muốn nhanh chóng xây dựng khu vực mậu dịch tự do thương mại Tây bán cầu. Các nước Nam Mỹ tính toán là một khi thành lập khối kinh tế này, Nam Mỹ sẽ không tránh khỏi bị thua thiệt do Bắc Mỹ chèn ép.
 Mặt khác, Nam Mỹ lại tăng cường lập khối kinh tế của riêng mình. Mới đây Cộng đồng các quốc gia Nam Mỹ (CAN) gồm Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela đã tuyên bố thành lập Khu vực tự do thương mại (AFTA) còn gọi là khối kinh tế Andean với thị trường 120 triệu dân.

Khí đốt được cung cấp từ Venezuela

Khối này cũng đang tích cực liên minh với khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay… Ngày 18-1 vừa qua, Tổng thống Argentina Kirchner đã đi thăm Brazil và tham dự cuộc gặp gỡ thượng đỉnh ba bên giữa Argentina, Brazil và Venezuela. Cuộc gặp đã đánh dấu bước tiến mới trong việc cam kết cùng giải quyết những trở ngại trong hợp tác giữa MERCOSUR và CAN.
 
Hợp tác giữa các nước Nam Mỹ thời gian qua đã nhanh chóng đi vào chiều sâu. Các chuyên gia cho rằng chính sự hợp tác khu vực này đã góp phần quan trọng đưa kinh tế Argentina nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng và Argentina đã trả sớm được món nợ khổng lồ cho IMF, WB.

Argentina, Brazil và Venezuela còn thảo luận về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt giữa các nước trong khu vực trị giá lên tới 20 tỷ USD, để Bolivia, Brazil, Argentina, Colombia, Chile, Paraguay, Peru, Uruguay có thể nhận được lượng khí đốt khoảng 100 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày với giá ưu đãi từ Venezuela.

Như vậy các nước này ngày càng tiến tới một nền kinh tế chung bổ sung cho nhau. Venezuela còn cung cấp dầu mỏ với giá ưu đãi cho nhiều nước Trung và Nam Mỹ thiếu nguồn tài nguyên này trong đó có Cuba. Không chỉ dừng lại ở đây, Argentina và Brazil còn bắt đầu sản xuất thuốc chống AIDS chung.
 
Trào lưu cánh tả nắm chính quyền ở Mỹ Latinh (với đường lối kinh tế theo xu thế xã hội chủ nghĩa như giảm tỷ lệ thất nghiệp, cải thiện các dịch vụ y tế công cộng, nhà ở và giáo dục, giảm khoảng cách giàu nghèo) và môi trường hợp tác kinh tế, đoàn kết chặt chẽ giữa các nước Mỹ Latinh là hai nhân tố đảm bảo khu vực phát triển tốt  

TRÍ DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.