Liên kết kinh tế tại Mỹ Latinh

Tại hội nghị cấp cao châu Mỹ cuối năm 2005, các nước Nam Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Mỹ G.Bush muốn nhanh chóng xây dựng khu vực mậu dịch tự do thương mại Tây bán cầu. Các nước Nam Mỹ tính toán là một khi thành lập khối kinh tế này, Nam Mỹ sẽ không tránh khỏi bị thua thiệt do Bắc Mỹ chèn ép.
 Mặt khác, Nam Mỹ lại tăng cường lập khối kinh tế của riêng mình. Mới đây Cộng đồng các quốc gia Nam Mỹ (CAN) gồm Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela đã tuyên bố thành lập Khu vực tự do thương mại (AFTA) còn gọi là khối kinh tế Andean với thị trường 120 triệu dân.

Khí đốt được cung cấp từ Venezuela

Khối này cũng đang tích cực liên minh với khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay… Ngày 18-1 vừa qua, Tổng thống Argentina Kirchner đã đi thăm Brazil và tham dự cuộc gặp gỡ thượng đỉnh ba bên giữa Argentina, Brazil và Venezuela. Cuộc gặp đã đánh dấu bước tiến mới trong việc cam kết cùng giải quyết những trở ngại trong hợp tác giữa MERCOSUR và CAN.
 
Hợp tác giữa các nước Nam Mỹ thời gian qua đã nhanh chóng đi vào chiều sâu. Các chuyên gia cho rằng chính sự hợp tác khu vực này đã góp phần quan trọng đưa kinh tế Argentina nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng và Argentina đã trả sớm được món nợ khổng lồ cho IMF, WB.

Argentina, Brazil và Venezuela còn thảo luận về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt giữa các nước trong khu vực trị giá lên tới 20 tỷ USD, để Bolivia, Brazil, Argentina, Colombia, Chile, Paraguay, Peru, Uruguay có thể nhận được lượng khí đốt khoảng 100 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày với giá ưu đãi từ Venezuela.

Như vậy các nước này ngày càng tiến tới một nền kinh tế chung bổ sung cho nhau. Venezuela còn cung cấp dầu mỏ với giá ưu đãi cho nhiều nước Trung và Nam Mỹ thiếu nguồn tài nguyên này trong đó có Cuba. Không chỉ dừng lại ở đây, Argentina và Brazil còn bắt đầu sản xuất thuốc chống AIDS chung.
 
Trào lưu cánh tả nắm chính quyền ở Mỹ Latinh (với đường lối kinh tế theo xu thế xã hội chủ nghĩa như giảm tỷ lệ thất nghiệp, cải thiện các dịch vụ y tế công cộng, nhà ở và giáo dục, giảm khoảng cách giàu nghèo) và môi trường hợp tác kinh tế, đoàn kết chặt chẽ giữa các nước Mỹ Latinh là hai nhân tố đảm bảo khu vực phát triển tốt  

TRÍ DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.