Liên quan đến sai phạm chuyển nhượng “đất vàng” ở Bình Dương: Doanh nghiệp xin khắc phục hậu quả

Liên quan đến vụ chuyển nhượng các khu “đất vàng” 145ha và 43ha tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, với nhiều dấu hiệu sai phạm, các bên liên quan vừa có văn bản xin trả lại tài sản để khắc phục sai sót, thiệt hại.
Các doanh nghiệp đã chuyển tiền khắc phục hậu quả sai phạm
Các doanh nghiệp đã chuyển tiền khắc phục hậu quả sai phạm
Đối với dự án 145ha, Hội đồng quản trị Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (còn gọi là Tổng Công ty 3-2) có nghị quyết 49/NQ-HĐQT ngày 8-6-2021 thống nhất chủ trương bán 30% cổ phần tại Công ty CP đầu tư và phát triển Tân Thành (chủ đầu tư dự án 145ha sân golf tại TP mới Bình Dương) khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép và theo quy định pháp luật.
Hai cổ đông khác của Công ty Tân Thành là Công ty cổ phần Hưng Vượng (chiếm 38% cổ phần) và Công ty TNHH Phát Triển (chiếm 32% cổ phần) cũng có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và cơ quan chức năng đề nghị chuyển giao cổ phần tại Công ty Tân Thành cho doanh nghiệp nhà nước là Công ty TNHH MTV Đầu tư và quản lý dự án Bình Dương (hiện 100% vốn thuộc Tỉnh ủy) theo giá trị sổ sách của khoản đầu tư ban đầu, dù giá trị thực tế của dự án hiện đã cao hơn gấp nhiều lần.
Lý do của việc làm trên là để giải quyết các vấn đề dư luận quan tâm, lo lắng hay nói cách khác là khắc phục các sai sót trong quá trình nhận chuyển nhượng vốn trước đây từ 2 đối tác Hàn Quốc là công ty IC Corporation và K Source Solutions. Ngoài việc trả lại toàn bộ vốn góp đã mua, các công ty liên quan cũng cam kết nếu cơ quan chức năng thực hiện truy thu sẽ thực hiện nộp đầy đủ theo quy định.
Đối với dự án 43ha (thuộc Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương), hiện đang được Bộ Công an điều tra các dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước, Tổng công ty 3-2 và Công ty Âu Lạc đã có hai đợt chuyển tiền khắc phục hậu quả với tổng số tiền trên 252 tỷ đồng.
Liên quan vụ việc, trước đó Thanh tra tỉnh Bình Dương cũng đã tiến hành thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm, yêu cầu truy thu số tiền sử dụng đất tăng thêm cho toàn bộ khu đất 376,9ha là 200,9 tỷ đồng (theo văn bản số 346/KTNN-TH của Kiểm toán khu vực IV) và 126 tỷ đồng do đoàn thanh tra phát hiện thông qua việc chuyển nhượng khu đất 43ha. Khi phát hiện vụ việc vượt quá thẩm quyền của đoàn thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chuyển vụ việc này cho Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Thu giữ 6 chiếc cân gian lận ở làng chài Mũi Né

Liên quan đến clip du khách "tố" tiểu thương ở chợ hải sản làng chài Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) dùng cân gian lận được đăng tải trên mạng xã hội, UBND phường Mũi Né đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.