Lỗ hổng trách nhiệm

SGGP
Những ngày qua, dư luận ở Đắk Lắk và cả nước “nổi sóng” vì thông tin một nữ cán bộ của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến lên tới chức Trưởng phòng Quản trị. 

Theo đó, vào tháng 8-2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận đơn nặc danh tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (sinh năm 1973), Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1975). Bà Thảo chỉ học hết cấp 2 nhưng lấy bằng cấp 3 của chị ruột là Trần Thị Ngọc Ái Sa (hiện là hộ lý, công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) để học trung cấp, liên thông lên đại học và đang học thạc sĩ. Qua thẩm tra, xác minh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy xác định nội dung tố cáo là đúng sự thật. Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa đã thừa nhận tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo. Ngoài ra, bà Thảo thừa nhận gia đình có 12 anh chị em nhưng trong lý lịch đảng viên khai 11 người, không có tên Trần Thị Ngọc Thảo.

Khi sự việc bị vỡ lở, bà Thảo thừa nhận “thời điểm xảy ra sự việc bà còn trẻ, suy nghĩ chưa chín chắn, nông nổi; do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ vì muốn có việc để mưu sinh”, đồng thời bà Thảo đã nộp đơn xin thôi việc. Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy xử lý nghiêm vụ việc và Văn phòng Tỉnh ủy đang làm các quy trình khai trừ Đảng, cách chức và buộc thôi việc; đồng thời rà soát lại quy trình để xử lý đối với những cá nhân, tập thể liên quan.

Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm ở đây là vì sao trong một quá trình dài, từ lúc bà Thảo được tiếp nhận vào làm việc, đi học, kết nạp Đảng, bổ nhiệm… sự dối gian tưởng như rất khôi hài này lại không bị phát hiện? Ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, thừa nhận, trong quy trình bổ nhiệm cán bộ, kết nạp Đảng của đơn vị đã có sai sót. Theo đó, việc xác minh lý lịch kết nạp Đảng cho bà Thảo được gửi theo đường công văn sang tỉnh Lâm Đồng. Cấp ủy ở tỉnh Lâm Đồng xác nhận hồ sơ là đúng, gia đình của bà Thảo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Riêng chồng bà Thảo là đảng viên nên lấy cơ quan đơn vị công tác để xác minh rồi tiến hành kết nạp Đảng. Còn bằng cấp bà Thảo sử dụng bằng của chị gái là bằng thật nên không phát hiện ra được.

Như vậy, rõ ràng quy trình là đúng. Vấn đề là những cá nhân, tổ chức thực hiện quy trình đó đã thiếu trách nhiệm, hoặc phớt lờ trách nhiệm, tiếp tay để bà Thảo thực hiện khai báo dối gian về danh tính, bằng cấp, lý lịch. Bởi lẽ, không khó để phát hiện những bất thường trong lý lịch của bà Thảo, nhất là việc bà này khai thiếu số lượng anh chị em trong gia đình và trắng trợn “mượn” danh tính của chị. Sau khi vụ việc vỡ lở, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã nhận trách nhiệm, coi đây là “bài học đắt giá”. Nhưng điều mà dư luận chờ đợi hiện nay là cần phải xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng khâu, từng tổ chức, cá nhân; sai sót đó là do chủ quan, thiếu trách nhiệm hay là cố tình tiếp tay cho bà Thảo. Phải có hình thức xử lý thích đáng những người làm sai.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất quy hoạch cảng hàng không Bình Phước

UBND tỉnh Bình Phước vừa đề nghị Bộ GT-VT bổ sung Cảng hàng không Bình Phước vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: